Dụng cụ xét nghiệm chẩn đoán nhanh vi khuẩn làm bằng... giấy

  • 3,73
  • 203

Các nhà nghiên cứu đã chế tạo một thiết bị giúp chẩn đoán nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và tìm ra cách điều trị đúng nhanh hơn phương pháp trong phòng thí nghiệm vốn tốn nhiều ngày.

Theo một nghiên cứu được Đại học Southampton ở Anh công bố ngày 25/2, các nhà nghiên cứu đã phát triển được một dụng cụ làm từ giấy có thể giúp bác sĩ chẩn đoán nhanh nhóm vi khuẩn gây nhiễm trùng và tìm ra cách điều trị chính xác. Nhờ đó, thời gian sẽ nhanh hơn nhiều so với quá trình xét nghiệm trong phòng thí nghiệm.

Hình ảnh đăng trên trang web của Đại học Southampton mô phỏng dụng cụ mới
Hình ảnh đăng trên trang web của Đại học Southampton mô phỏng dụng cụ mới - (Ảnh chụp màn hình).

Dụng cụ mới này được chế tạo chủ yếu từ giấy, có tổng cộng 3 lớp. Lớp trên cùng chứa 4 loại kháng sinh phổ biến (Amoxicillin, Ciprofloxacin, Gentamicin và Nitrofurantoin) tại 4 góc vuông của dụng cụ. Ở giữa là lớp giấy quỳ. Lớp cuối cùng là gel trong suốt. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng tia laser ép 3 lớp này với nhau.

Dụng cụ này hoạt động giống như que thử thai. Chỉ cần đổ mẫu chất lỏng xét nghiệm - chẳng hạn nước tiểu của bệnh nhân - vào dụng cụ nhỏ này, các bác sĩ có thể sớm xác định được loại vi khuẩn trong mẫu xét nghiệm thông qua sự đổi màu ở góc giấy chứa kháng sinh.

Từ đó, bác sĩ có thể xác định loại nào trong số 4 loại kháng sinh trên sẽ thích hợp để điều trị. Còn nếu cho kết quả không liên quan loại nào thì kết luận trường hợp bệnh này không thể điều trị bằng cả 4 loại kháng sinh trên.

Hình ảnh cho thấy kết quả xét nghiệm vi khuẩn E Coli
Hình ảnh cho thấy kết quả xét nghiệm vi khuẩn E Coli - (Ảnh chụp màn hình).

"Dụng cụ này có thể giúp cắt giảm việc kê thuốc kháng sinh không cần thiết cho bệnh nhân và giảm mối đe dọa từ tình trạng kháng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến" - tiến sĩ Collin Sones đến từ Đại học Southampton, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết.

Nghiên cứu này đã được đăng trên tạp chí khoa học Biosensors and Bioelectronics ngày 25/2. Trước đây phương thức xét nghiệm thông thường trong phòng thí nghiệm có thể mất tới 4 ngày mới có kết quả.

Trong bài viết đăng trên trang web của Đại học Southampton có tiêu đề: "Xét nghiệm nhiễm trùng không cần phòng thí nghiệm có thể loại bỏ sự phỏng đoán đối với bác sĩ", đại học này cho biết công nghệ mới này có tiềm năng rẻ và dễ dùng khi sản xuất.

Cập nhật: 03/03/2020 Theo Tuổi Trẻ
  • 3,73
  • 203

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook