Dùng găng tay để phát hiện sớm ung thư vú

  •  
  • 1.314

Bạn hầu như không cảm thấy gì khi sờ lên một mẩu giấy mỏng đặt trên bàn. Nhưng nếu chạm vào nó qua găng tay kiểm tra u vú BSE, đầu ngón tay sẽ thấy cộm lên rất rõ.

Găng tay phát hiện ung thư vú đã được sử dụng phổ biến trên thế giới từ lâu và gần đây được công ty cổ phần Y tế và đời sống Medlife (Hà Nội) nhập về Việt Nam. Đó là chiếc bao tay mỏng làm từ vật liệu poly urethane không độc, phần tiếp xúc với mặt trong bàn tay có một lớp tinh dầu lỏng, giúp tăng độ nhạy cảm của ngón tay khi chạm vào một vật cộm.

Chẳng hạn, với một mụn giấy mỏng tang đặt lên mặt bàn nhẵn, khi nhắm mắt lại và trực tiếp sờ lên, bạn sẽ không cảm nhận rõ độ gờ lên của nó so với mặt bàn. Tuy nhiên, khi đeo bao tay BSE, độ cộm của mụn giấy trở nên rất rõ rệt. Tương tự, nếu dùng găng tay này để kiểm tra ngực thường xuyên, các khối u nhỏ sẽ được phát hiện sớm, khi bạn chưa thể cảm nhận nó nếu chỉ kiểm tra bằng tay không.

Việc phát hiện sớm có ý nghĩa tối quan trọng trong điều trị ung thư vú. Để làm được điều đó, các bác sĩ khuyến cáo phụ nữ trên 20 tuổi nên kiểm tra ngực hằng tháng.

Cách sử dụng găng tay

Găng tay BSE giúp phát hiện u vú từ rất sớm. (Ảnh: T.N)

Bạn chỉ dùng găng tay BSE để kiểm tra vú sau khi đã tắm sạch và lau người thật khô.

- Đứng trước gương, hai tay xuôi theo người. Nhìn ngực xem có sự thay đổi nào về hình dáng, màu, đường viền, núm vú hay kích thước không. Lặp lại bước này trong tư thế hai tay để sau gáy.

- Chống hai tay lên hông, nhìn kỹ ngực từ các góc độ khác nhau xem có sự thay đổi nào không, sau đó đặt một tay lên gáy, tay kia vặn và siết nhẹ đầu vú xem có dấu hiệu rỉ dịch hay chảy máu không.

- Đeo găng tay (dùng tay trái khám ngực phải và ngược lại). Dùng lực của tay xoay xung quanh bầu ngực, ép nắn toàn bộ các mô của ngực, kiểm tra từ trên xuống và ngược lại. Bạn cần kiểm tra cả phần núm vú, ấn mạnh xuống và xoay nhẹ. Cần mở rộng kiểm tra về phía nách, ấn từ từ và xoay nhẹ. Đổi sang tay kia và làm tương tự.

Nếu có cảm giác u, cục, nổi hạch ở bầu ngực hoặc xung quanh, bạn cần đến bệnh viện để bác sĩ khám và làm các xét nghiệm cần thiết.

Giá một bộ găng tay BSE là 350.000 đồng, bao gồm cả đĩa DVD hướng dẫn sử dụng. Hạn sử dụng của loại găng này là 2 năm.Để bảo quản găng tay BSE, cần giữ sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao, tốt nhất là 25 độ C.

Theo Vnexpress
  • 1.314

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook