Dùng thực vật tạo vắc-xin ngừa dịch hạch

  •  
  • 511

Các nhà nghiên cứu thuộc ĐH Arizona đã biến thành công cây thuốc lá thành nhà máy sản xuất vắc-xin ngừa bệnh dịch hạch. Vắc-xin này đã tạo ra phản ứng miễn dịch tốt ở chuột lang.

Kết quả này được coi là dấu mốc quan trọng trong nỗ lực một loại vắc-xin dành cho con người trong tương lai.

Khuẩn Yersinia pestis và lá cây thuốc lá (Ảnh: VietNamNet)

Dịch hạch do một loại khuẩn hình que tên là Yersinia pestis gây ra và hiện không còn gây bệnh dịch lớn như trong quá khứ. Tuy nhiên, các chuyên gia đã phát hiện một số chủng kháng lại kháng sinh và họ đặc biệt lo ngại khuẩn này được sử dụng làm vũ khí sinh học.

Ngoài ra, theo ước tính của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Mỹ, mỗi năm có khoảng 1.000-3.000 đợt dịch bùng phát trên thế giới. Nguyên nhân là con người tiếp xúc với những loài gặm nhấm mang trên mình những loại bọ chét chứa khuẩn Yersinia pestis.

Theo Luca Santi, trưởng nhóm nghiên cứu, cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây nhiễm là bào chế một loại vắc-xin mới. Các loại vắc-xin hiện nay không được sử dụng rộng rãi do tỷ lệ phản ứng bất lợi cao và các tác dụng phụ.

Chính vì thế mà nhóm nghiên cứu đã chuyển gien cây thuốc lá để nó nhanh chóng tạo ra các kháng nguyên ở mức cao và ổn định. Sau khi được tinh lọc và tiêm vào cơ thể chuột lang, những kháng nguyên này tạo ra phản ứng miễn dịch chống lại bệnh dịch hạch.

Minh Sơn (Theo Science)

Theo VietNamNet
  • 511

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook