Đười ươi nghiện thuốc lá

  •  
  • 1.648

Một con đười ươi tại Malaysia thường xuyên rơi vào trạng thái uể oái, cáu giận nếu không được hút thuốc lá. Vì thế giới chức quyết định ép nó từ bỏ hành vi bất thường này.

AP đưa tin nhà chức trách Malaysia tịch thu Shirley, tên của con đười ươi cái, từ một vườn thú tại thành phố Johor Bahru ở phía nam tuần trước sau khi phát hiện nó cùng nhiều con vật khác sống trong điều kiện kham khổ và bị ngược đãi.

Đười ươi nghiện thuốc lá

Nature Alert, một nhóm bảo vệ thiên nhiên tại Anh, thông báo với giới chức Malaysia về tình trạng khốn khổ của Shirley hồi đầu năm nay. Các nhà bảo tồn của Nature Alert thấy khách tham quan thường xuyên ném thuốc lá vào chuồng của Shirley. Họ nói Shirley dường như rơi vào trạng thái tiêu cực – như uể oải, cáu gắt – khi không được hút thuốc lá.

Giờ đây Shirley được chăm sóc tại một vườn thú mang tên Melaka và người ta sẽ đưa nó tới trung tâm bảo vệ động vật hoang dã trên đảo Borneo trong vài tuần tới.

Ahmad Azhar Mohammed, giám đốc vườn thú Melaka, nói rằng Shirley sẽ không được cung cấp thuốc lá nữa vì “hút thuốc không phải là hành vi bình thường đối với đười ươi”.

“Tôi không nói rằng con đười ươi này nghiện thuốc lá, song nó có thể nghiện nếu tiếp tục bắt chước hành vi hút thuốc lá của những vị khách tới vườn thú”, Mohammed nói.

Các chuyên gia không biết Shirley bắt đầu hút thuốc lá từ khi nào. Giới chức ước tính nó khoảng 20 tuổi. Đười ươi có thể sống tới 60 năm trong môi trường nuôi nhốt.

Nhiều quốc gia khác, như Nam Phi và Nga, cũng từng phát hiện những trường hợp động vật linh trưởng hút thuốc lá do khách tham quan ném thuốc lá vào chuồng của chúng.

Theo Vnexpress
  • 1.648

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook