EU thông qua các biện pháp mới chống cúm gia cầm

  •  
  • 51

Hôm 16/02, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua các biện pháp mới nhằm ngăn chặn sự lây lan của cúm gia cầm tại châu lục này sau cuộc họp 2 ngày tại Brussels.

Cúm gia cầm được phát hiện ở nhiều châu Âu trong tuần vừa qua (Ảnh: TTO)
y viên hội đồng châu Âu chuyên về sức khỏe Markos Kyprianou cho biết tất cả các biện pháp cần thiết đều đang được tiến hành và công chúng không nên “lo sợ quá mức”
.

Động thái trên của EU đến ngay sau khi Slovenia xác nhận một con thiên nga được phát hiện ở miền bắc nước này mang virus gây chết người H5N1.

Tuần trước, H5N1 cũng được xác nhận trên những con thiên nga hoang tại Áo, Bulgaria, Đức, Hy Lạp và Ý. Hungary hiện cũng đang xét nghiệm những con thiên nga chết xem liệu có phải chúng đã nhiễm cúm gia cầm hay không.

Tại cuộc họp ở Brussels, các quan chức y tế đã thông qua các bước ngăn ngừa cúm gia cầm, bao gồm tự động lập vùng bảo vệ trong phạm vi 3 km và vùng cách ly 10 km xung quanh các điểm phát hiện dịch cúm gia cầm ở chim hoang; nếu virus cúm gia cầm có thể lây từ chim hoang sang gia cầm, các “vùng đệm” này có thể bao trùm toàn bộ khu vực và việc vận chuyển gia cầm sẽ giới hạn trong khu vực này.

Các biện pháp này được cho là sẽ được áp dụng trong vài ngày tới.

Phóng viên BBC cho biết khi cúm gia cầm lần đầu tiên xuất hiện tại châu Âu, khả năng nó lây lan sang người là mối lo ngại lớn nhất. Tuy nhiên hiện nay mối lo lắng lớn nhất của nhà chức trách là virus này có thể lây lan cho đàn gia cầm của châu Âu.

Một số nước châu Âu, bao gồm Đức, Thụy Điển và Đan Mạch đã yêu cầu nhốt gia cầm để tránh bị nhiễm bệnh.

Các diễn biến khác của cúm gia cầm:

  • Pháp đang xét nghiệm cúm gia cầm từ 1 con ngỗng chết gần Lyon và 2 con vịt chết ở bắc Paris chưa rõ nguyên nhân.
  • Slovenia xác nhận H5N1 ở một con thiên nga chết ở miền bắc nước này.
  • Hy Lạp phát hiện thêm 2 con ngỗng nhiễm H5N1 ở miền bắc nước này.
  • Áo phát hiện con ngỗng thứ ba nhiễm cúm gia cầm gần thành phố Graz.
  • Hunggary đang tiến hành xét nghiệm những con ngỗng nghi nhiễm H5N1.

Đến nay, H5N1 đã giết chết ít nhất 90 người trên khắp thế giới, phần đông ở Đông Nam Á. Nó có thể lây nhiễm cho những người tiếp xúc trực tiếp với gia cầm nhiễm bệnh nhưng chưa có bằng chứng cho thấy nó lây từ người sang người.

TƯỜNG VY (Theo BBC)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 51

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook