Facebook phát triển công nghệ gõ văn bản bằng ý nghĩ

  •  
  • 915

Ngày 19/4, trang mạng xã hội Facebook đã công bố các dự án nghiên cứu cho phép người sử dụng tạo văn bản trực tiếp bằng ý nghĩ từ não bộ, cũng như liên lạc với nhau qua lớp da tay.

Phát biểu tại một hội nghị thường niên các nhà phát triển diễn ra ở thung lũng Silicon, Giám đốc điều hành Facebook Regina Dugan cho biết dự án của nhóm "Building 8" quy tụ hơn 60 nhà khoa học, kỹ sư và các chuyên gia tích hợp hệ thống, giúp con người gõ văn bản từ ý nghĩ. Sử dụng những thiết bị cấy ghép trong não bộ đã giúp người thực nghiệm gõ được 8 từ/phút và mục tiêu của Facebook là hợp tác với các nhà nghiên cứu tại nhiều trường Đại học ở Mỹ để tạo ra một "hệ thống không xâm lấn", có thể gõ văn bản trực tiếp từ ý nghĩ với tốc độ tối đa lên đến 100 từ/phút.

Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật.
Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật. (Ảnh minh họa).

Dự án này khi trở thành hiện thực sẽ là công cụ hữu ích với những người khuyết tật, kể cả những người bình thường muốn liên lạc với bạn bè mà không cần động tới điện thoại. Tại sự kiện trên, bà Dugan đã cho trình chiếu đoạn video cho thấy một phụ nữ mắc chứng mất trí Alzheimer sử dụng trí não để di chuyển con trỏ trên màn hình máy tính, và gõ ký tự với tốc độ chậm.

Ngoài dự án trên, nhóm "Building 8" cũng đang nghiên cứu, phát triển một hệ thống cho phép người dùng nghe văn bản chỉ bằng cách chạm vào da họ. Ý tưởng của dự án này bắt nguồn từ chữ Braille, một hệ thống chữ nổi dành cho người mù và người khiếm thị. Tại hội nghị, một video cũng đã được trình chiếu, trong đó hai nhân viên Facebook nói chuyện với nhau bằng cách chạm vào da tay mình. Khi người A đeo một thiết bị điện tử trên tay, người B sử dụng một chương trình máy tính để chuyển những thay đổi áp suất lên tay người A và người A sẽ cảm nhận được hình âm của từ trên tay mình. Tuy nhiên, bà Dugan cho biết dự án này cần nghiên cứu, phát triển thêm nhiều năm nữa.

Hồi tháng 12 vừa qua, Facebook đã ký thỏa thuận với 17 trường Đại học, trong đó có Đại học Harvard và Princeton để hỗ trợ thúc đẩy các dự án nêu trên. Chịu trách nhiệm quản lý dự án này là bà Dugan, từng là Giám đốc Cơ quan phụ trách các dự án nghiên cứu quốc phòng tối tân (DARPA) thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cập nhật: 21/04/2017 Theo Báo Tin Tức
  • 915