Gà phát sáng miễn nhiễm cúm gia cầm

  •  
  • 569

Các nhà khoa học Anh thuộc Viện Roslin vừa lai tạo ra được một giống gà biến đổi gen có chân và mỏ phát ra ánh sáng xanh trong bóng tối.

Lai tạo gà phát sáng miễn nhiễm với cúm

Điểm đặc biệt hơn là giống gà này có khả năng miễn nhiễm trước bệnh cúm gia cầm.

Theo Reuters, công trình nghiên cứu này được hỗ trợ bởi chính phủ và các công ty chăn nuôi hàng đầu Anh. Cúm gia cầm là mối quan tâm của thế giới trong một thập kỷ qua không chỉ gây thiệt hại cho ngành chăn nuôi mà còn do nguy cơ lây nhiễm sang người.

Gà phát sáng miễn nhiễm cúm gia cầm
Gà con biến đổi gene (trái) bên cạnh gà con bình thường - (Ảnh: Reuters).

Chỉ tính riêng ở Mỹ, từ tháng 12 năm ngoái đến nay đã có 48 triệu con gà bị tiêu hủy do bệnh.

Các nhà khoa học lâu nay lo lắng trước khả năng một trận đại dịch có thể bùng nổ nếu virus cúm bắt đầu biến đổi sau khi vào cơ thể người.

Kỳ thú động vật phát sáng nhân tạo

Đã có nhiều trường hợp người nhiễm cúm gia cầm dẫn đến thiệt mạng ở châu Á những năm gần đây và đáng sợ là tỉ lệ tử vong do nhiễm cúm gia cầm khá cao.

Có thể thịt giống gà phát sáng sẽ chưa xuất hiện trên đĩa ăn của chúng ta ngay lập tức. Con người hiện vẫn còn do dự trong việc sử dụng động vật biến đổi gene làm thực phẩm vì lo ngại về tính an toàn và ảnh hưởng môi trường.

Một ví dụ: Cơ quan Quản lý dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã bỏ ra 20 năm ròng rã chỉ để “nghiên cứu” một loại cá hồi biến đổi gene xem liệu nó có an toàn không. Dù năm 2010 cơ quan này tuyên bố “không sao” nhưng cho đến nay họ vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Theo Tuổi Trẻ
  • 569

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook