Gạch làm từ bùn thải

  • 1.334

Thạc sĩ Loan giới thiệu những viên gạch được làm từ bùn.

Thạc sĩ Loan giới thiệu những viên gạch được làm từ bùn (Ảnh: T.Thảo)

Trung tâm Công nghệ và quản lý môi trường (Centema) TP.HCM cho biết vừa sản xuất thử nghiệm thành công loại gạch được làm từ bùn cống rãnh. Theo đó, bùn rác được nạo vét từ cống rãnh sau khi để khô sẽ được lọc bằng phương pháp thủy lực để tách các chất hữu cơ (mùn, gỗ mục, lá cây...) và vô cơ (cát).

Phần bùn sẽ tiếp tục được rây nhỏ để tách bùn và các vật liệu thô. Cát mịn sẽ được dùng làm nguyên liệu sản xuất gạch lót vỉa hè, gạch ốp tường, trang trí... Lá cây, gỗ mục chưa phân hủy hết dùng để hấp thu mùi cho các bãi rác. Phần bùn sau khi được xử lý bằng vi sinh vật để tách kim loại được dùng làm phân bón hữu cơ.

Riêng đối với bùn thải công nghiệp có chứa nhiều kim loại nặng, nhóm nghiên cứu sau khi gia nhiệt, biến bùn thành bột màu pha để chế cho gạch. Thạc sĩ Nguyễn Thị Phương Loan, chủ nhiệm đề tài, cho biết nếu tận dụng bùn để tái chế thì giá xử lý bùn cống rãnh sẽ giảm bớt một nửa và không gây ô nhiễm môi trường. Hiện nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch xây dựng nhà máy xử lý bùn công suất 100.000 tấn/năm.

THU THẢO

Cập nhật: 13/11/2006 Theo Tuổi trẻ
  • 1.334

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook