Gen có vai trò chính trong sự phát triển trí nhớ

  •  
  • 1.184

Các nhà khoa học thuộc Viện y học nghiên cứu trẻ em (Mỹ) vừa phát hiện gen Prox1 có vai trò then chốt trong quá trình phát triển bình thường của khu vực học tập và ghi nhớ trong não bộ.

Gen Prox1 luôn đảm bảo sự linh hoạt trong suốt cuộc đời của con người, hơn nữa nó có ý nghĩa quan trọng đối với động vật có vú.

Các nhà khoa học đã lần đầu tiên giải thích chi tiết về chức năng của gen Prox1 trong não bộ con người.

Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Mục tiêu nghiên cứu của các nhà khoa học tập trung vào khu vực dentate gyrus nằm trong đại não. Đây là khu vực hình thành chức năng kiểm soát ghi nhớ và học tập, đồng thời cũng là nơi phát sinh của lớp dưới tế bào granulosa từ tế bào gốc thần kinh.

Trong khu vực dentate gyrus, tế bào gốc thần kinh liên tục sản sinh tế bào tiền thân và cuối cùng hình thành các neuron.

Prox1 là yếu tố phiên mã. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra, trong quá trình sinh trưởng của dentate gyrus, gen Prox1 đã được thể hiện và phát huy vai trò nhất định trong một số bệnh ung thư.

Trong khu vực dentate gyrus ở đại não của động vật có vú trưởng thành, tế bào gốc thần kinh đã biến thành tế bào granulosa từ tế bào mẹ nguyên sơ và tế bào sơ cấp trung gian.

Trong giai đoạn này, gen Prox1 rất linh hoạt và được sản sinh từ tế bào sơ cấp trung gian. Tuy nhiên, việc thiếu hụt gen Prox1 sẽ gây tử vong tế bào sơ cấp trung gian. Không có tế bào sơ cấp trung gian, tế bào mới granulosa sẽ không thể được sản sinh.

Trong thí nghiệm, các nhà khoa học đã loại bỏ gen Prox1 trong các giai đoạn phát triển khác nhau của chuột và điều này khiến cho khu vực dentate gyrus hoạt động bất thường.

Các nhà khoa học cho biết, tế bào sơ cấp trung gian mất đi gen Prox1 khiến cho tế bào mẹ của chúng tức là tế bào gốc thần kinh cũng sẽ mất đi. Sự tồn tại của tế bào con là cần thiết để duy trì tế bào mẹ. Điều này cho thấy gen Prox1 có mối quan hệ mật thiết với cơ chế phản hồi tín hiệu khi tế bào gốc dừng phân hóa.

Theo VietnamPlus
  • 1.184

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook