Gia tăng số ca mắc viêm gan cấp tính ở trẻ em tại 20 quốc gia

  •  
  • 423

Theo thông báo của Tổ chức Y tế thế giới vào ngày 3/5, ít nhất 228 trẻ em được ghi nhận có khả năng đã mắc viêm gan cấp tính, hàng chục trường hợp khác đang được điều trị.

Các trường hợp viêm gan cấp tính trên được ghi nhận tại 20 quốc gia và phổ biến ở trẻ từ 1 tháng đến 16 tuổi.

Trước đó, Bộ Y tế Indonesia đưa ra khuyến cáo người dân tăng cường theo dõi và cảnh giác với bệnh viêm gan cấp tính ở trẻ em sau khi nước này ghi nhận 3 trường hợp bệnh nhi tử vong nghi ngờ do bệnh này. Ba bệnh nhi này có các triệu chứng như nôn, tiêu chảy nặng, sốt, vàng da, co giật và mất ý thức.

Hình minh họa 3D cho thấy lá gan bị nhiễm virus viêm gan.
Hình minh họa 3D cho thấy lá gan bị nhiễm virus viêm gan. (Ảnh: Handout)

Hiện Bộ Y tế Indonesia đang tiến hành điều tra nguyên nhân gây ra bệnh viêm gan cấp tính thông qua hoạt động xét nghiệm. Người phát ngôn Bộ Y tế Indonesia kêu gọi, người dân cẩn thận và bình tĩnh trong thời gian tiến hành điều tra. Bộ này cũng đã ban hành thông tư nhằm đẩy mạnh giám sát bệnh viêm gan cấp tính trên toàn quốc.

Thông tư yêu cầu các cơ sở y tế cùng với những viện nghiên cứu khác trên toàn quốc theo dõi và báo cáo các trường hợp mắc hội chứng vàng da cấp tính, cập nhật vào Hệ thống cảnh báo và ứng phó sớm. Các triệu chứng cần chú ý gồm da và lòng trắng của mắt đổi màu, nước tiểu vàng, sẫm màu.

Bộ Y tế Indonesia cũng yêu cầu các bên liên quan thông báo để người dân đến ngay cơ sở, dịch vụ y tế gần nhất kiểm tra sức khỏe nếu họ mắc hội chứng của bệnh vàng da, đồng thời xây dựng và củng cố mạng lưới giám sát trên các chương trình và ứng dụng liên ngành.

Cũng tại châu Á, vào cuối tuần qua, Singapore đã xác nhận trường hợp một em bé 10 tháng tuổi mắc bệnh viêm gan cấp tính. Giới chức y tế nước này hiện đang điều tra xem liệu ca bệnh này có các triệu chứng giống với các trường hợp khác được báo cáo trên toàn thế giới hay không. Em bé bị viêm gan ở Singapore từng mắc Covid-19 hồi tháng 12/2021.

Trước đó, theo số liệu tính đến ngày 21/4 của WHO, 169 ca viêm gan bí ẩn ở trẻ em đã được phát hiện trên thế giới. Trong số đó, có 114 ca ở Anh, 13 ở Tây Ban Nha, 12 ở Israel, 9 ở Mỹ và 21 trường hợp khác rải rác ở Đan Mạch, Ireland, Hà Lan, Italy, Na Uy, Pháp, Romania và Bỉ. WHO lưu ý, có ít nhất 17 trẻ em trên toàn cầu đã phải ghép gan sau khi mắc bệnh.

Bệnh viêm gan cấp tính bí ẩn xảy ra phổ biến ở trẻ từ 1 tháng tuổi đến 16 tuổi. Trước khi có dấu hiệu bị viêm gan nặng, bệnh nhi thường có các triệu chứng gồm vàng da, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng. Theo WHO, các mầm bệnh phổ biến gây viêm gan virus cấp tính như viêm gan A, B, C, D và E không được tìm thấy trong tất cả trường hợp bị mắc viêm gan cấp tính bí ẩn.

Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, virus adeno có thể là nguyên nhân gây ra các ca bệnh viêm gan. Tuy nhiên, các yếu tố khác vẫn đang được điều tra, trong đó có yếu tố môi trường.

Cập nhật: 05/05/2022 Theo VTV
  • 423

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook