“Giày nhìn thấy” dành cho người mù

  • 334

Những chú chó dẫn đường dành cho người mù có thể sẽ sớm “thất nghiệp” trong nay mai bởi sự ra đời của một loại kính và giày công nghệ cao do các nhà khoa học Hong Kong sáng chế. Sản phẩm này giúp người mù tìm đường đi một cách tối ưu và tránh được chướng ngại vật.

Những chú chó dẫn đường dành cho người mù có thể sẽ sớm “thất nghiệp” trong nay mai bởi sự xuất hiện của “giày nhìn thấy”

Những chú chó dẫn đường dành cho người mù có thể sẽ sớm “thất nghiệp” trong nay mai bởi sự xuất hiện của “giày nhìn thấy” (Ảnh: TTO)

Theo các tác giả - đến từ Trường ĐH Bách khoa Hong Kong - loại kính và giày công nghệ cao này được kết nối với máy tính, có thể phát hiện chướng ngại vật trong phạm vi tương đối gần thông qua xác định tiếng vang, sau đó phát âm thanh cảnh báo cho người sử dụng.

Đôi giày này sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS) để báo cho người sử dụng nơi anh/cô ta đang đứng và hướng dẫn việc di chuyển kế tiếp cho anh/cô ta. “Đôi giày có thể phát hiện các bậc cầu thang, các ổ gà trên đường và các chướng ngại vật trong phạm vi 5 cm”, Wallace Leung Woon-fong, giám đốc Viện nghiên cứu sáng kiến cho biết. Nó cũng cung cấp cho người sử dụng thông tin về kích cỡ và khoảng cách của chướng ngại vật.

Tuy nhiên một số người khiếm thính đã tỏ ra dè dặt với sản phẩm mới này. "Có quá nhiều va chạm trên đường phố Hong Kong. Nếu mang đôi giày này, tôi sợ mình sẽ bị báo rung suốt cả ngày!", một người tên Chow Wing-cheung nói. Hiện chưa có thông tin về giá cả của đôi giày đặc biệt này.

TƯỜNG VY

Cập nhật: 07/08/2006 Theo AFP, Tuổi trẻ
  • 334

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook