Giết mổ gia cầm tại TP.HCM: Nhiều điều đáng lo!

  •  
  • 1.436

Nhiều dạng giết mổ gia cầm lậu chưa qua kiểm dịch, cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không có phép... vẫn tồn tại ở TP.HCM.

Lò mổ dã chiến

Ngày 30-10, chúng tôi đến khu vực nghĩa trang Bình Hưng Hòa - nơi trước đây thường tập trung mua bán gia cầm sống có qui mô lớn. 12 giờ trưa nhưng chỉ khoảng 150m trên đường Bình Long (P. Tân Quý, Q.Tân Phú) đã có tới hơn 20 điểm buôn bán gà vịt sống. Hàng trăm con gà, vịt được bày la liệt công khai dưới lòng đường.

Thấy chúng tôi dừng xe, một chị “quảng cáo” loại vịt tàu xuất xứ miền Tây giá 60.000 đồng/cặp. Nếu làm tại chỗ thì trả thêm 5.000 đồng. Sau khi chúng tôi gật đầu, chị nắm đầu vịt, vặt rẹt rẹt mấy cái lông cổ rồi dùng chiếc kéo nhỏ chọc tiết ngay trên lề đường. Sau đó, rất vội vã, chị xách vịt chạy vào lùm cây trong khu đất hoang gần đấy. Hóa ra phía trong lùm cây là một “lò mổ” dã chiến.

“Lò mổ” đơn giản có một thùng bằng thiếc đặt trên bếp lửa với ba cục gạch để đun nước vặt lông vịt. Chị bán hàng nhặt ống hút (loại để uống nước) nhét vào cổ họng con vịt đã cắt tiết thổi mấy hơi. “Làm thế cho da vịt căng lên, dễ làm” - chị bán hàng cho biết. Tiếp theo, chị cho vịt vào thùng nước đen ngòm, lợn cợn. Rất nhanh nhẹn, chị lại đặt con vịt xuống đất, dùng đôi tay trần vặt lông.

Theo chúng tôi quan sát, có đến hàng chục “lò mổ” dã chiến như vậy nấp trong những bụi rậm ven đường. Tất cả đều nhớp nhúa và bốc mùi xú uế nồng nặc.

Không riêng khu vực này, tại nhiều chợ, chúng tôi cũng được những người bán gà vịt sống mời giết mổ tại chỗ với giá dao động 2.000-5.000 đồng/con.

Cơ sở giết mổ: quá tải!

 Theo trạm thú y quận 5, trong hai tháng qua tuần nào cũng phát hiện các cơ sở tồn trữ gà vịt sống không rõ nguồn gốc với số lượng từ vài chục đến cả trăm con.

Đặc biệt, ngày 22-10 vừa qua, thú y quận 5 phát hiện một hộ dân trên đường Nguyễn Trãi (phường 14) tồn trữ hơn 100 con gà (chủ yếu là gà ta). Khi thú y yêu cầu chứng minh nguồn gốc loại gà này, chủ nhà đã “bỏ của chạy lấy người”.

Một ngày gần cuối tháng mười, hơn 23g, trên một đoạn đường dài chưa đầy 100m thuộc quốc lộ 50, phường 5, quận 8 (gần bến xe quận 8) đã có gần chục xe chở gà, vịt tập kết trước các vựa gà, vịt. Nhiều công nhân vẫn tranh thủ ăn tối bên vỉa hè để chuẩn bị vào công việc giết mổ. Càng về khuya, các xe vận chuyển gà vịt đến càng nhiều. Sau khi các xe được nhân viên trạm thú y quận 8 kiểm tra “giấy tờ” thì gà, vịt nhanh chóng được các công nhân bốc vác chất cao ngất ngưởng trên những chiếc xe ba gác kéo để đến các cơ sở giết mổ gần đó.

Hoạt động giết mổ tại khu vực này diễn ra rầm rộ nhất từ 0g-3g sáng. Gà vịt sau khi giết mổ được cho tạm vào những bao nilông, thậm chí còn được chất vào những sọt nhỏ để vận chuyển đến các điểm đóng bao bì. Một cán bộ UBND phường 5 thẳng thắn nhận xét: “Qui trình, vệ sinh trong việc giết mổ của các lò mổ này chỉ ở mức trung bình, một số cơ sở còn tạm bợ”.

Theo trạm thú y quận 8, khu vực phường 5 chỉ có sáu cơ sở hoạt động giết mổ có phép. Nhưng do nhu cầu thị trường tiêu thụ gia cầm quá lớn nên những lò mổ nơi đây lúc nào cũng hoạt động hết công suất. Trung bình lượng gia cầm được vận chuyển về đây biến động ở mức 3.500 đến hơn 5.000 con/ngày đêm, chủ yếu từ các tỉnh như: Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Do các lò mổ không thể đáp ứng nhu cầu nên không ít những cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không có phép cũng tham gia giết mổ.

Mặc dù có tới 23 hộ giết mổ không phép, một số hộ đã bị xử lý hành chính, tịch thu gia cầm... nhưng theo UBND phường 5, quận 8 thì việc xử lý triệt để rất khó vì đây là khu giết mổ truyền thống. Một số hộ tìm cách đối phó bằng cách thông báo cho nhau khi có lực lượng kiểm tra. Có hộ đóng sầm cửa lại khi đội trật tự đô thị đến và sau đó tẩu tán gà đi nơi khác.

QUANG KHẢI - YẾN TRINH

Theo Tuổi trẻ Online
  • 1.436

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook