Hà Tĩnh: Phát hiện ấn đồng cổ thời Lê

  •  
  • 1.394

Ngày 5/6, ông Lê Bá Hạnh, Phó Giám đốc bảo tàng Hà Tĩnh cho biết nhà thờ họ Hoàng (thôn Vân Hải, Cổ Đạm, Nghi Xuân, Hà Tĩnh) hiện đang lưu giữ chiếc ấn cổ bằng đồng từ thời Lê vô cùng quý giá.

Trao đổi với VietNamNet, ông Hạnh cho biết, chiếc ấn này có kích thước 10cm x 7cm, dày 1,3cm, trọng lượng 1kg. Chiếc ấn dù đã bị cháy và bị bào mòn một phần nhưng vẫn còn giữ nguyên được các đường nét của chữ khắc nổi ở mặt trước.

Phát hiện ấn đồng cổ thời Lê
Mặt trước chiếc ấn vẫn còn giữ nguyên được các đường nét của chữ khắc nổi.

Theo ông Hoàng Mão, tộc trưởng dòng họ Hoàng, chiếc ấn này đã được dòng họ ông lưu giữ từ nhiều đời này. Ông Mão cho biết chiếc ấn có liên quan đến một vị tướng tên Hoàng Xuân (1705-1779), quê ở làng Vân Hải, tổng Cổ Đạm, thuộc huyện Nghi Xuân, làm quan dưới thời vua Lê Hiển Tông (1717-1786). Ông Hoàng Xuân từng lập được nhiều chiến tích và được phong giữ chức Đô chỉ huy sứ Đại tướng quân.

Ông Hạnh cho biết ngoài chiếc ấn đồng quý trên, dòng họ Hoàng còn lưu giữ rất nhiều hiện vật cổ thời hậu Lê như chiếc khánh bằng đồng, bộ lư đồng, cờ hiệu bằng vải…

Trước đó vào năm 2009, Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh cũng đã từng phát hiện được chiếc ấn đồng cổ thời Tây Sơn (1798 – 1802) tại gia đình ông Đậu Đình Văn (làng Khả Luật, Cẩm Hưng, Cẩm Xuyên).

Chiếc ấn này có trọng lượng 600g, kích thước 10cm x 7cm, dày 1,3cm, bề mặt sau ấn có 2 dòng chữ Hán nằm đối xứng với nhau, bao quanh bề mặt chính của ấn có khung viền gờ nổi 1cm, trong đó khắc 9 chữ được tạo thành 3 dòng, mỗi dòng 3 chữ theo thế chữ Triện.

Theo Vietnamnet
  • 1.394

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook