Hai cô bé Mỹ giúp NASA thu thập dữ liệu nhật thực

  • 743

Từng tham dự hội chợ khoa học tại Nhà Trắng, hai chị em tiếp tục được mời hợp tác với NASA trong sự kiện nhật thực 21/8.

Rebecca và Kimberly Yeung, hai chị em ở Seattle, Washington, đang biến tình yêu khoa học thành cơ hội có một không hai trong đời. Các em sẽ tham gia dự án Ballooning Eclipse mà NASA kết hợp với Đại học Montana trong sự kiện nhật thực diễn ra ngày 21/8. Đây là sự kiện thiên văn được chờ đón nhất trong năm ở Mỹ.

ABC News đưa tin, Rebecca (12 tuổi) và Kimberly (10 tuổi) đã tự chế thiết bị giúp thu thập dữ liệu và hình ảnh, đặt trong khinh khí cầu khởi hành từ Casper, Wyoming để chụp phần bóng mặt trăng trong sự kiện nhật thực và chia sẻ với NASA.

Hai chị em được NASA mời hợp tác thu nhập dữ liệu về nhật thực.
Hai chị em được NASA mời hợp tác thu nhập dữ liệu về nhật thực.

“Chúng cháu đang làm việc trực tiếp với Hiệp hội Không gian Montana, được NASA bảo trợ. Thiết bị của chúng cháu cũng sẽ mang vi khuẩn lên tầng bình lưu để NASA phân tích, bởi vì tầng bình lưu của trái đất rất giống bầu khí quyển trên sao Hỏa”, Rebecca Yeung trả lời phỏng vấn Good Morning America hôm 17/8.

NASA không phải là cơ quan đầu tiên nhận ra tiềm năng của hai chị em. Cựu tổng thống Obama từng mời cả hai tham dự hội chợ khoa học ở Nhà Trắng năm 2016. “Khi bố cháu nhận điện thoại và đầu dây bên kia giới thiệu là Nhà Trắng, bố đã bảo, ngày mai mới là ngày Cá tháng tư”, Rebecca kể lại. Tuy nhiên, đó không phải là một trò đùa.

Cô bé 12 tuổi dành lời khuyên cho những bạn nữ đam mê khoa học khác: “Đừng bao giờ bỏ cuộc nếu ai đó nói bạn không thể làm được. Bạn cứ tiếp tục cố gắng và phải thật kiên nhẫn dù những chuyện không ổn có thể xảy ra”.

Trong khi đó, Kimberly Yeung khẳng định em muốn biến những dự án khoa học tại nhà thành nghề nghiệp trong tương lai. “Cháu sẽ là kỹ sư robot”, em nói.

Hai cô bé đã đi cùng bố đến Wyoming để xem nhật thực và khởi động dự án. Các em sẽ chia sẻ kết quả và kinh nghiệm với người yêu khoa học trên blog cá nhân.

Cập nhật: 21/08/2017 Theo VnExpress
  • 743

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook