Hai con khỉ đột đầu tiên lây nhiễm nCoV từ người

  •  
  • 276

Hai con khỉ đột tại Vườn thú San Diego đã nhiễm nCoV từ một nhân viên chăm sóc, trở thành trường hợp lây nhiễm đầu tiên từ người sang khỉ.

Người phát ngôn của vườn thú, Andrew James, cho biết ban đầu các nhân viên y tế đã phân tích mẫu bệnh phẩm thu thập được từ hai con khỉ đột bị ho. Đến sáng 11/1, Phòng thí nghiệm Dịch vụ Thú y Quốc gia của Bộ Nông nghiệp Mỹ gửi về kết quả dương tính.

6 con khỉ khác thường xuyên tiếp xúc hai con khỉ nhiễm virus được cho là cũng mắc Covid-19. Trong đó, 3 con thuộc giống khỉ đột miền tây cực kỳ quý hiếm đều có triệu chứng đường hô hấp như ho. Chưa có con khỉ nào chuyển nặng, tất cả đều có thể hồi phục hoàn toàn.

Đại diện vườn thú cho biết: "Đàn khỉ sống cùng nhau trong môi trường tự nhiên và hoang dã. Chúng tôi giả định rằng giống với con người, đây là cụm lây nhiễm trong gia đình".

Các con khỉ được cho là nhiễm virus từ một nhân viên chăm sóc mắc Covid-19 song không có triệu chứng, dù vườn thú đã "tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt và nhất quán các quy trình an toàn sinh học", theo hướng dẫn của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC).

Các con khi đột trong Vườn thú San Diego Safari được xét nghiệm nCoV ngày 10/1.
Các con khi đột trong Vườn thú San Diego Safari được xét nghiệm nCoV ngày 10/1. (Ảnh: Reuters).

Nhà chức trách chưa rõ Covid-19 sẽ ảnh hưởng thế nào đến khỉ đột hay các triệu chứng có thể biểu hiện ra sao. Lisa Peterson, giám đốc điều hành của Vườn thú San Diego, cho biết: "Ngoài một số trường hợp khó thở và ho, các con khỉ đột ở trạng thái tốt. Chúng vẫn được cách ly và ăn uống cùng nhau. Tôi hy vọng chúng sẽ hồi phục hoàn toàn".

Đàn khỉ tại Vườn thú Safari San Diego gồm 5 con cái và ba con đực. Con già nhất năm nay 45 tuổi, tên Winston.

Trước đó, một số động vật hoang dã trong điều kiện nuôi nhốt khác cũng đã nhiễm nCoV, bao gồm sư tử và hổ tại Vườn thú Bronx ở New York và Vườn thú Barcelona ở Tây Ban Nha. Song khỉ đột ở San Diego là trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên trong loài vượn.

Cập nhật: 13/01/2021 Theo VnExpress
  • 276

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook