Hai lần sinh con cách nhau đúng... 9 tháng

  • 970

Một bà mẹ người Anh đã khiến các bác sĩ sửng sốt vì một kỳ tích dường như “bất khả thi” trong y học: 2 lần sinh con liên tiếp chỉ cách nhau đúng 9 tháng.

Việc chăm sóc một đứa con sơ sinh có thể vô cùng vất vả. Tuy nhiên, gánh nặng khó khăn còn nhân lên gấp bội đối với Claire Ormrod, 26 tuổi, đến từ Rhyl, miền bắc xứ Wales khi sinh hai đứa con liên tiếp trong vòng chỉ 9 tháng.

Cô Claire Ormrod đã tạo nên kỳ tích khi sinh cho chồng 2 đứa con liên tiếp chỉ cách nhau 9 tháng.
Cô Claire Ormrod đã tạo nên kỳ tích khi sinh cho chồng 2 đứa
con liên tiếp chỉ cách nhau 9 tháng. (Ảnh: Cascade News)

Điểm đặc biệt về hai đứa con của cô Ormrod là, chúng vẫn sống sót dù bị sinh non lần lượt ở tuần thứ 25 và 29 của thai kỳ, và mẹ chúng đã trải qua những biến chứng nguy hiểm trong cả hai lần mang thai.

Cô chị Alice ra đời trước dự kiến sinh 15 tuần và chỉ nặng 0,54kg. Trong khi cậu em trai Gareth có cân nặng nhỉnh hơn đôi chút (0,9kg) khi chào đời sớm hơn dự kiến sinh 11 tuần.

Tình trạng của Alice và Gareth từng nghiêm trọng tới mức cả hai đứa trẻ sinh non đều phải nằm trong các phòng chăm sóc đặc biệt của hai bệnh viện cách xa nhau tới 370km cùng lúc.

Cô Ormrod kể, bé Alice chỉ có 25 tuần sinh trưởng ngắn ngủi trong bào thai vì đến thời điểm đó cô bị đứt nhau thai, đe dọa mất đứa trẻ trong bụng. Ngay cả sau khi sinh Alice bằng phương pháp mổ cấp cứu vào ngày 6/12/2011, các bác sĩ từng khuyến cáo cô bé sẽ khó qua khỏi.

Bé Alice trong vòng tay bố và 3 anh chị lớn hơn.
Bé Alice trong vòng tay bố và 3 anh chị lớn hơn. (Ảnh: Cascade News)

Alice bị hàng loạt các vấn đề về sức khỏe, kể cả mắc bệnh phổi mãn tính, khuyết tật ở tim và ruột, phải dùng máy oxy để thở. Cô bé cũng bị một số bệnh nhiễm trùng đe dọa tính mạng và cân nặng lúc thấp nhất tụt xuống chỉ còn 0,26kg. Đến 10 tháng tuổi, Alice tiếp tục bị suy gan, hứng chịu 6 cơn đau tim, co giật và tổn thương não.

Hiện tại, Alice đã 13 tháng tuổi và nặng 5,84kg. Các bác sĩ không biết đích xác em phải hứng chịu tổn thương đến mức nào. Cô bé hiện vẫn phải được nuôi ăn qua ống gắn vào dạ dày. Em không thể nuốt hoặc tự ngồi, và chỉ giống như một đứa trẻ sơ sinh.

Người mẹ tiết lộ thêm rằng, chỉ sau khi Alice 7 tuần, cô đã “dính bầu” đứa tiếp theo dù đang dùng thuốc tránh thai.

Dù cũng sinh non bằng phương pháp mổ đẻ vào ngày 7/9/2012 nhưng bé Gareth khỏe hơn chị. Cậu bé mất 8 tuần nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viên trước khi được cho phép về nhà vào tháng 11/2012. Hiện tại, Gareth được hơn 4 tháng tuổi và nặng 3,57kg.

Mẹ của hai em hiện đang chờ tới lượt được phẫu thuật triệt sản, vì trước chị em Alice - Gareth, cô đã sinh 3 đứa con khác là Molly, 7 tuổi, Jack, 5 tuổi và Charlie, 2 tuổi.

Theo Vietnamnet, Daily Mail
  • 970

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook