Hàn Quốc tuyển chọn phi hành gia đầu tiên

  •  
  • 263

Bộ Khoa học và công nghệ Hàn Quốc đang bắt tay vào việc tuyển chọn phi hành gia đầu tiên cho đất nước với ý định trở thành nước thứ 35 trên thế giới đưa con người vào không gian.

Hàn Quốc sẽ chọn 2 phi hành gia trong số hàng chục ngàn người đăng ký dự tuyển vào cuối năm nay.

Một Ủy ban gồm nhiều nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Không gian Hàn Quốc (KARI) đã bắt đầu xem xét các ứng cử viên từ ngày 21-4. Khoảng 33.000 ứng cử viên đã nộp đơn, trong đó có 26.600 ứng cử viên nam 6.400 ứng cử viên nữ. 

Bộ Khoa học và Công nghệ và KARI chịu trách nhiệm thực hiện kiểm tra sức khoẻ các ứng viên để chọn ra 300 người. Với con số đông đảo đăng ký như trên, tỷ lệ chọi là 100 lấy 1.

Các cuộc kiểm tra được tiến hành tại 5 khu vực: Daejeon, Gangneung, Jeju, Seoul, Busan và Gwangju. Các nam thanh niên dự tuyển phải chạy 3,5 km trong 23 phút, ở nữ là 28 phút. Sau đó các ứng viên đã vượt qua kỳ thi sức khoẻ sẽ tham gia một kỳ kiểm tra viết tiếng Anh, kiến thức khoa học và các lĩnh vực khác vào ngày 6-8.

Sau vòng thi này, các ứng cử viên còn lại sẽ thi vấn đáp về nhiều vấn đề. Các ứng cử viên không chỉ có sức khoẻ phù hợp mà còn phải có kiến thức tốt, có thể nói được ngoại ngữ, giải quyết vấn đề và ra quyết định chính xác. Sau vòng tuyển lựa đầu tiên này sẽ chọn ra 300 người vào cuối tháng sau.

300 người được chọn sẽ trải qua 3 tháng luyện tập từ tháng 9 đến tháng 12 để tiếp tục chọn ra 10 ứng cử viên xuất sắc nhất. Cuối cùng KARI sẽ chọn ra 2 phi hành gia sau cuộc kiểm tra sức khoẻ chuyên sâu và kiểm tra thần kinh. Hai phi hành gia này sẽ được tiếp tục huấn luyện ở Trung tâm huấn luyện phi hành gia Gargarin ở Nga. 

Một trong 2 phi hành gia này sẽ được chọn tham gia phi hành đoàn trên tàu vũ trụ Soyuz của Nga lên Trạm không gian quốc tế (ISS) vào tháng 4-2008. Một quá trình tuyển chọn và rèn luyện gian nan nhưng là vinh dự cho người được chọn: là phi hành gia đầu tiên của Hàn Quốc đi vào không gian.

TƯỜNG VY

Theo Korea Herald, Tuổi trẻ
  • 263

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook