Hàng chục vụ cháy rừng lớn bùng phát tại Australia

  •  
  • 1.491

Australia đã bước vào “mùa cháy rừng” sớm hơn thường lệ, với hàng chục vụ cháy rừng nghiêm trọng bùng phát ở tiểu bang New South Wales từ ngày 10/9.

>>> California ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng

Bốn điểm cháy rừng lớn và hàng chục vụ cháy nhỏ lẻ bùng phát ở vùng ngoại ô phía Tây Sydney đã khiến hàng nghìn người phải sơ tán. Hơn 1.000 lính cứu hỏa với sự trợ giúp của 350 xe cứu hỏa và trực thăng chữa cháy đã được triển khai để đối phó với “giặc lửa".

Hàng chục vụ cháy rừng lớn bùng phát tại Australia
Ảnh: stuff.co.nz

Cơ quan Phòng cháy chữa cháy New South Wales (RFS) cho biết ít nhất hai ngôi nhà và 1.800 hécta rừng ở New South Wales đã bị lửa thiêu rụi. Ít nhất 7 nhân viên của RFS bị bỏng nhẹ và ngạt ngói khi đang nỗ lực chữa cháy.

RFS cho rằng có hiện tượng bất thường khi nhiều vụ cháy nhỏ lẻ xảy ra gần nhau. Hiện nhà chức trách Australia đang điều tra nguyên nhân cháy rừng. Trong khi đó, Thủ hiến bang New South Wales Barry O’Farrell kêu gọi người dân cần tăng cường các biện pháp phòng chống cháy rừng, trong đó có việc dọn dẹp cỏ và khơi thông các rãnh thoát nước xung quanh khu vực sinh sống.

Ngoài ra, hơn một nửa bang Queensland của Australia cũng được đặt trong tình trạng báo động về nguy cơ cháy rừng.

Năm nay, các vụ cháy rừng ở New South Wales xảy ra sớm hơn so với thường lệ khoảng ba tuần, báo hiệu một “mùa cháy rừng” khốc liệt. Trung tâm hợp tác nghiên cứu cháy rừng Australia cho biết lượng mưa trên mức trung bình trong ba năm qua khiến cỏ phát triển tại nhiều khu vực thuộc tiểu bang New South Wales.

Ngoài vùng phía Đông-Bắc ven biển kéo dài đến phía Tây, các khu vực khác ở tiểu bang New South Wales đều có nguy cơ cháy rừng cao trên mức trung bình vào mùa Hè năm nay.

Theo TTXVN/Vietnam+
  • 1.491

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook