Hàng nghìn trẻ em Mỹ nhiễm virus hô hấp hiếm gặp

  • 182

Khoảng 1.000 trẻ em ở ít nhất 10 bang tại Mỹ phải nhập viện do một loại virus hô hấp hiếm gặp.

Hiện đã có 10 bang liên hệ với Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh để lấy mẫu thử nghiệm, gồm Missouri, Colorado, Illinois, North Carolina, Georgia, Ohio, Iowa, Kansas, Oklahoma và Kentucky.

Kể từ khi ca đầu tiên xuất hiện từ giữa tháng 8, Bệnh viện Nhi Colorado ở Aurora đã tiếp nhận 900 trẻ em với các triệu chứng tương tự. Một bệnh viện ở thành phố Kansas, Missouri, đã chữa trị cho hơn 300 trường hợp, 15% trong số đó phải chăm sóc đặc biệt.

Nhiều trẻ có triệu chứng bệnh trở nặng sau khi nhập viện. Hiện chưa có trường hợp tử vong được báo cáo nhưng số lượng trẻ nhập viện gia tăng nhanh chóng. Các chuyên gia lo ngại đây chỉ là “phần nổi của tảng băng trôi và mọi thứ có thể nghiêm trọng hơn”, bệnh có nguy cơ lan rộng khắp cả nước.

Hàng nghìn trẻ em Mỹ nhiễm virus hô hấp hiếm gặp
Bệnh nhi đang được điều trị tại Bệnh viện. (Ảnh: wyff4)

Virus này hiếm gặp này được gọi là Enterovirus D68 (EV-D68), gây ra các triệu chứng bệnh tương tự cảm lạnh như chảy nước mũi, sốt, ho và thường sẽ tự khỏi sau 7-10 ngày. Tuy nhiên, tình trạng có thể chuyển biến nhanh chóng, dẫn đến khó thở nặng dẫn đến nguy cơ tử vong. Chủng virus này được phát hiện vào năm 1962, từ năm 1987 đến 2005 chỉ có 26 ca được báo cáo trên toàn thế giới. Đây cũng là điều khiến các chuyên gia lo ngại vì không hiểu tại sao bệnh lại bùng nổ cao điểm như hiện nay.

Theo các bác sĩ, phần lớn EV-D68 không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng cần được theo dõi kỹ để phòng ngừa biến chứng hô hấp. Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh cũng như thuốc kháng virus hay một phác đồ điều trị cụ thể nào. Bệnh nhân được sử dụng thuốc chữa suyễn, thở oxy và truyền dịch khi cần thiết.

Bộ Y tế Mỹ cảnh báo có thể giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm Enterovirus D68 bằng cách rửa tay thường xuyên và đúng cách. Virus này tương đối khỏe mạnh, có thể sống trên các bề mặt trong một thời gian dài nên cần thường xuyên khử trùng bề mặt công cộng như mặt bàn, tay nắm cửa để tránh mầm bệnh lây lan.

Cập nhật: 10/09/2014 Theo Vnexpress
  • 182

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook