Hàng trăm người chết vì bão lụt ở Philippines

  •  
  • 411

Chính phủ Philippines cho biết 240 người đã thiệt mạng và gần nửa triệu người phải di dời trong trận lụt khủng khiếp do bão Ketsana gây ra ở thủ đô Manila cùng nhiều vùng lân cận.

Lực lượng cứu hộ đã làm việc không ngưng nghỉ để vớt thi thể các nạn nhân khỏi các con sông ngập nước. Trong khi đó, người dân bắt đầu dọn dẹp bùn đất phủ lên nhà của họ.

Kêu gọi sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, chính phủ Philippines thừa nhận họ có thể không có đủ các nguồn lực để chống chọi với một trận bão nữa mà theo dự báo đang hình thành ở phía đông và có thể đổ bộ vào quốc đảo này vào thứ Sáu tới (4/9).

Bão lớn mang theo mưa to kéo dài, gây ra trận lụt tồi tệ nhất ở Philippines trong vòng hơn 40 năm qua. Ngoài 240 người thiệt mạng có 37 người vẫn đang mất tích. Khoảng 375.000 người đang phải sống trong những nơi trú tạm, cao gấp 3 lần so với thống kê trước đó. 

Bão Ketsana gây cảnh lụt lội tồi tệ ở Manila. (Ảnh: AP)

Theo các nhà chức trách, thương vong do bão Ketsana gây ra còn tăng cao khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được những ngôi làng bị cô lập giữa biển nước.

Bộ trưởng Quốc phòng Gilberto Teodoro cho biết, tính đến thời điểm này, binh sĩ cùng cảnh sát và nhân viên tình nguyện đã cứu được hơn 7.900 người. Tuy nhiên, còn nhiều thông tin về số người chết nữa chưa được xác định.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, Bộ trưởng Teodoro nói rằng sự giúp đỡ từ chính phủ các nước sẽ đảm bảo Philippines có thể tiếp tục công tác cứu trợ. Ông thừa nhận tình hình sẽ tồi tệ hơn nếu như các nguồn cứu trợ cạn kiệt.

"Chúng tôi đang cố gắng tối đa để cung cấp các vật dụng cần thiết. Nhưng tình hình nhiều khả năng sẽ nghiêm trọng hơn", ông Teodoro nói. "Chúng tôi không thể để điều đó xảy ra".

Trong khi đó, Tổng thống Gloria Arroyo cho biết, bà đang mở cửa Dinh Tổng thống Malacanang cho những người phải di dời tránh bão lụt.

"Những người sơ tán sẽ được cung cấp nơi trú ẩn ở một số khu vực thuộc các tòa nhà Malacanang và trong các lều được dựng lên giữa các tòa nhà", bà Arroyo nói trong một thông báo.

Thanh Hảo - Vietnamnet (Theo BBC, AP)
  • 411

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook