Hệ thống 480 camera nắm bắt chuyển động trong không gian

  • 723

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại đại học Carnegie Mellon đã đề xuất kỹ thuật lắp đặt hệ thống 480 camera trong một máy vòm hình cầu cho phép theo dõi và nắm bắt lại được toàn bộ chuyển động của các vật thể bên trong. Kỹ thuật trên hứa hẹn sẽ tái tạo lại được các chuyển động phức tạp, diễn ra trên quy mô lớn trong thực tế và chuyển thành thông tin kỹ thuật số phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau trong tương lai không xa.

Công nghệ theo dõi chuyển động đã trải qua chặng đường dài phát triển trong nhiều năm qua và thường được bắt gặp trong kỹ xảo điện ảnh. Tuy nhiên, nhược điểm của các hệ thống theo dõi chuyển động trước đây đòi hỏi người sử dụng phải đeo trên người những thiết bị phức tạp, vướn víu. Nếu có lần xem chương trình bí mật phim trường, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh những diễn viên với bộ trang phục đính đầy các quả cầu nhỏ cỡ quả bóng bàn. Đây chính là hệ thống bắt chuyển động được sử dụng phổ biến từ trước đến nay.

 

Nhằm khắc phục nhược điểm trên, các nhà khoa học đã tìm cách để có thể bắt chuyển động một cách chính xác mà không cần phải trang bị phức tạp và khó chịu. Và giải pháp được các nhà khoa học tại Đại học Carnegie Mellon đưa ra là sử dụng hệ thống camera 480 camera 360 độ nhằm ghi hình chuyển động trong không gian. Đây chính là các camera được sử dụng để quay các cảnh "làm chậm thời gian" trong bộ phim Ma Trận nổi tiếng.

Điểm mấu chốt của kỹ thuật trên chính là gắn các camera trên khắp bề mặt của một mái vòm mang tên Panoptic Studio và cùng hướng về bên trong. Do đó, hệ thống máy quay có thể bắt được toàn bộ chuyển động của con người hoặc bất cứ vật thể nào ở bên trong mái vòm. Dù vậy, không phải toàn bộ các camera đều hoạt động trong suốt thời gian hệ thống vận hành. Thay vào đó, nhóm nghiên cứu sử dụng một phần mềm có thể phát hiện ra vật thể đang chuyển động và tự tính toán ra được góc quay tối ưu. Dựa vào đó, phần mềm sẽ ra lệnh cho các camera nào sẽ hoạt động cùng một thời điểm để bắt chuyển động tốt nhất.

Dù nghiên cứu chỉ mới bước vào giai đoạn đầu nhưng các kết quả ban đầu đã mở ra triển vọng khá hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu đã có thể ghi lại chuyển động với hơn 100.000 toạ độ khác nhau trong đoạn video hàng trăm khung hình với độ chính xác cao hơn rất nhiều so với các kỹ thuật bắt chuyển động trước đây. Có thể chúng ta phải chờ một thời gian nữa thì kỹ thuật bắt chuyển động mới có thể lên điện thoại di động hay các thiết bị nhỏ gọn, nhưng có lẽ, Hollywood sẽ áp dụng phương pháp trên trong một tương lai không xa.

Cập nhật: 25/07/2014 Theo Tinh Tế
  • 723

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook