Hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm môi trường từ xa

  •  
  • 1.532

Một hệ thống giám sát nhiệt độ và độ ẩm môi trường từ xa với khả năng đo, thu thập, xử lý và lưu trữ dữ liệu nhiệt độ và độ ẩm môi trường on-line 24/24 đã được các nhà khoa học thuộc Phòng Công nghệ tự động hóa (Viện Công nghệ thông tin) nghiên cứu và chế tạo thành công.

Hệ thống giám sát nhiệt độ, độ ẩm môi trường từ xa được thiết kế bao gồm các máy đo nhiệt độ và độ ẩm môi trường được kết nối thành mạng do một máy tính giám sát.

Máy đo nhiệt độ ẩm gồm hai loại THT-1 không có chỉ báo và THDP-1 có chỉ báo bằng LCD. Hệ thống có khả năng kết nối 31 điểm đo trong khoảng cách 1.200 m. Hệ thống sử dụng phần mềm THDP-SW và phần mềm này có chức năng thu thập, hiển thị lưu trữ và xử lý các dữ liệu đo chạy trên Windows 98/2000/XP.

Sơ đồ hệ thống (Ảnh: TTO)

Do được nghiên cứu và chế tạo trong nước, dựa trên điều kiện khí hậu nóng ẩm của VN nên thiết bị có khá nhiều ưu điểm trong quá trình sử dụng. Thiết bị được thiết kế và chế tạo toàn bộ phần cứng và phần mềm sử dụng công nghệ tạo chip thông minh nên cũng dễ dàng cho bảo hành bảo trì và phát triển, chất lượng không thua kém các thiết bị nhập ngoại. Hệ thống có độ chính xác cao, chạy ổn định và có giá thành rẻ hơn ngoại nhập. Đặc biệt, có thể sử dụng máy đo THDP-1 độc lập (không cần kết nối máy tính), hoặc mở rộng mạng đo lên hàng trăm điểm.

Hệ thống có khả năng ứng dụng đo kiểm soát nhiệt độ độ ẩm ở nhiều điều kiện môi trường đa dạng như các kho thóc, kho lương thực thực phẩm, kho thuốc men, kho hàng hóa, quân trang quân dụng; các cơ sở sản xuất sợi, dệt vải, lụa, tơ tằm; các cơ sở sản xuất thuốc tân dược; các phòng lưu trữ và trưng bày các mẫu vật ở các bảo tàng và triển lãm, khu vực ở các khách sạn và các cao ốc...

Thiết bị đo nhiệt độ, độ ẩm điểm sương THDP-1 đã từng đoạt giải đặc biệt trị giá 10.000 USD trong cuộc thi quốc tế về thiết kế chip năm 2004.

Theo Nhân dân, Thời báo kinh tế Việt Nam, TTO
  • 1.532