Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời cung cấp cho vùng thiếu điện của Panasonic

  • 1.607

Tập đoàn Panasonic hôm nay công bố họ đã phát triển thành công hệ thống lưu trữ năng lượng điện mặt trời (Eneloop Solar Storage) - đây là một hệ thống lưu trữ cỡ nhỏ dùng để thắp sáng bóng đèn LED dành cho những khu vực dân cư chưa được tiếp cận với lưới điện thông thường. Sản phẩm này sẽ được Panasonic cung cấp tại nhiều khu vực ở châu Á (có Việt Nam) và châu Phi từ tháng 11 năm nay.

Hệ thống lưu trữ năng lượng của Panasonic

Panasonic cho biết Eneloop Solar Storage là một hệ thống thu thập, lưu trữ và thắp sáng dùng năng lượng mặt trời nhỏ gọn. Điện năng được tạo ra từ các tấm pin quang điện vào ban ngày và được lưu trữ trong một thỏi pin nickel-kim loại hydride. Và vào ban đêm, hệ thống có thể được dùng để chiếu sáng hoặc sạc pin cho các thiết bị nhỏ như điện thoại di động. Thiết bị thắp sáng đi kèm với Eneloop Solar Storage gồm một bóng đèn LED tròn và một đèn LED ống mang lại hiệu quả chiếu sáng cao, chất lượng ánh sáng tốt hơn.

Hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời cung cấp cho vùng thiếu điện của Panasonic
Eneloop Solar Storage.

Theo thống kê năm 2014 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), vẫn có khoảng 1,3 tỉ người trên toàn cầu đang sống tại nhiều khu vực không có điện lưới hoặc có nhưng thường bị gián đoạn. Điều này có nghĩa xấp xỉ 20% dân số thế giới hay 5 người thì có 1 người sống trong điều kiện thiếu thốn các tiện ích cơ bản nhất của điện. Tại hầu hết các khu vực không có điện, người ta vẫn dùng đèn dầu, đèn sạc, máy phát điện chạy diesel… để cung cấp nguồn sáng. Tuy nhiên, những loại thiết bị thắp sáng như vậy có nhiều điểm hạn chế chẳng hạn như khí thải động hại, cường độ sáng thấp, chi phí hoạt động cao. Trong khi đó, hạ tầng mạng di động lại được phủ sóng tại những khu vực như vậy mà điều trớ trêu là người dân lại thiếu các hạ tầng cần thiết để có thể sạc lại những thiết bị di động, như vậy có cũng như không.

Panasonic đã cam kết sẽ mang lại một giải pháp cung cấp năng lượng sạch, an toàn và đáng tin cậy. Vào năm 2013, hãng đã ra mắt chiếc đèn sạc bằng năng lượng mặt trời Solar Lantern và năm nay là Eneloop Solar Storage đang chờ được sản xuất hàng loạt. Hệ thống này sẽ được bán ra không chỉ qua các kênh phân phối hiện có mà còn là các tổ chức quốc tế như các tổ chức phi lợi nhuận (NPO), phi chính phủ (NGO) có thể giúp người dân tại những khu vực không có điện phát triển môi trường sống tốt hơn.

Một số thông tin về hệ thống Eneloop Solar Storage:

  • Nguồn điện: pin nickel-kim loại hydride 37 Wh (12 V, 3100 mAh), tuổi thọ lên đến 5 năm;
  • Tấm quang điện: cho nguồn điện đầu ra 15 W, sạc đầy pin trong khoảng 5 giờ trong điều kiện trời nắng;
  • Hệ thống chiếu sáng: 1 hoặc 2 đèn LED tròn 1,5 W độ sáng tối đa 100 lumen, 1 đèn LED ống tuýp 5 W độ sáng tối đa 500 lumens;
  • Cổng sạc USB tích hợp: cho nguồn điện đầu ra 5 V, 1 A;
  • Tiêu chuẩn độ bền: IP52/IP54 chống nước nhẹ và chống bụi, không cần bảo trì;
  • Tổng trọng lượng hệ thống: 2,9kg;
  • Khu vực phát hành: các quốc gia châu Phi như Ethiopia, Tazania... và các quốc gia châu Á như Myanmar, Vietnam, Philippines, Indonesia...
Cập nhật: 28/10/2015 Theo Tinh Tế
  • 1.607

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook