Hệ thống máy tính của Bin Laden chứa những gì?

  • 2.000

Cơ quan tình báo Mỹ đang lùng sục máy tính và các thiết bị lưu trữ được tìm thấy tại sào huyệt của trùm khủng bố Bin Laden. Đây được coi là một “mỏ vàng” dữ liệu có thể giúp vạch trần âm mưu khủng bố, địa điểm và nguồn kinh phí của tổ chức Al-Qaeda.

Nguồn dữ liệu gồm khoảng 5 máy tính, 10 ổ cứng và 100 thiết bị lưu trữ đã được chuyển đi sau khi Bin Laden bị giết trong một vụ đột kích của Mỹ vào hôm chủ nhật vừa rồi.

John McLaughlin, nguyên Phó Giám đốc CIA cho hay, “Sẽ rất ngạc nhiên nếu đây không phải là “mỏ vàng” cho chúng tôi. Những thiết bị này giúp chúng tôi có thể tìm thấy các báo cáo về âm mưu tiềm tàng cũng như nguồn kinh phí của tổ chức khủng bố này”.

Các quan chức Mỹ cho biết, một lực lượng đặc nhiệm các chuyên gia đến từ cơ quan trình báo trung ương, cơ quan an ninh quốc gia, Bộ Tư pháp,… đã bắt đầu “cọ rửa” nguồn tài liệu này. Tuy nhiên có thể sẽ mất một thời gian dài để tìm kiếm được hết thông tin lưu trên đó.

Theo Bộ trưởng tư pháp Eric Holder, Chính phủ có thể sẽ bổ sung thêm các danh sách khủng bố từ việc tìm kiếm các tệp tin máy tính của Bin Laden.

Việc tìm kiếm ban đầu sẽ tập trung vào việc phát hiện các mối đe dọa đang bọn khủng bố tiến hành và các thông tin về các mục tiêu tấn công của Al-Qaeda. Các chuyên gia máy tính sẽ tháo dỡ phần cứng và phải rất cẩn trọng với những chiếc bẫy có thể khiến dữ liệu bị xóa sạch. Sau đó, họ sẽ giải nén và sao chép tất cả dữ liệu được lưu trữ, chọn lọc từ các tệp tin tạm thời và cố gắng bẻ khóa các mật mã đã được mã hóa, các nhà phân tích cho biết.

Họ sẽ thực hiện từng phần và lớp dữ liệu đầu tiên có thể thực hiện rất nhanh. Sau đó có các lớp bổ sung cần phân tích kỹ thuật sâu hơn để lấy được thông tin”, theo James Lewis, một cựu quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên làm việc về bảo mật và công nghệ. Ông cho rằng, “thường phải mất một thời gian dài để thực hiện điều này”.

"Việc tìm kiếm cẩn thận không chắc có thể khai thác thành công lượng lớn thông tin về Al-Qaeda nhưng thay vì hàng trăm nghìn chi tiết nhỏ có thể sẽ tạo ra một “bức tranh lớn” cho các nhà tình báo" - một nhà khoa học nghiên cứu tại cơ quan nghiên cứu quốc phòng Thụy Điển ở Stockholm nhận định. “Tôi không nghĩ rằng, họ sẽ tìm thấy các danh sách địa chỉ. Họ có thể tìm thấy các tên mã và những tham chiếu gián tiếp”.

Sào huyệt của Al-Qaeda không có điện thoại hay kết nối Internet, điều này cho thấy, thông tin liên lạc thông qua một lượng lớn đĩa DVD và các ổ đĩa được tìm thấy tại đây. Cơ quan gián điệp Mỹ tin rằng, ngay sau cuộc tấn công vào nước Mỹ hôm 11/9/2001, Bin Laden đã tìm cách lẩn tránh sự giám sát của Mỹ bằng cách dựa vào việc chuyển đĩa CD-ROM, thay vì đăng nhập mạng máy tính, Lewis cho biết. Nhưng có lẽ chính điều này lại khiến hắn bị mắc kẹt với chiến thuật đó.

Theo VnMedia
  • 2.000

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook