Hippocamp - Mặt trăng thứ 14 siêu nhỏ của sao Hải Vương

  •  
  • 627

Theo thông tin NASA mới đăng trên tạp chí Nature thì kính viễn vọng Hubble vừa mới phát hiện thêm 1 mặt trăng mới của sao Hải Vương, nếu tính ra thì đây là vệ tinh thứ 14 được phát hiện đang bay lòng vòng quanh ngôi sao này.

Vệ tinh trước đó có tên S/2004 N 1 có kích thước thuộc diện bé hạt tiêu, chỉ có chu vi khoảng 16km, là mặt trăng bé nhất trong hệ thống mặt trăng quanh sao Hải Vương được phát hiện từ trước đến giờ. Nó nhỏ và mờ đến mức nếu so với 1 ngôi sao mờ nhất mà chúng ta có thể nhìn thấy bằng mắt thường thì nó còn mờ hơn đến...100 triệu lần. Chính vì kích thước bé xíu như vậy nên nó còn thoát khỏi radar của Voyager 2 khi tàu này bay ngang qua sao Hải Vương vào năm 1989.

Các mặt trăng ở vòng trong của sao Hải Vương.
Các mặt trăng ở vòng trong của sao Hải Vương.

Mark Showalter làm việc tại học viện SETI là người phát hiện ra mặt trăng mới này vào hôm 1/7/2018 trong khi nghiên cứu các vòng cung mờ ở xung quanh sao Hải Vương. Mark mô tả việc theo dõi các hoạt động của các thiên thể xung quanh ngôi sao này rất khó khăn bởi những nhiễu loạn cũng như việc di chuyển hoặc kéo rất dài hoặc chấm dứt rất nhanh của chúng.

Phương pháp theo dõi tương tự như kiểu chụp panning 1 vật đang di chuyển này đã giúp ông phát hiện 1 chấm trắng xuất hiện đều đặn trong hơn 150 bức ảnh được Hubble gửi về từ năm 2004 đến 2009. Khi nhìn theo diện rộng Mark thấy mặt trăng mới này cách sao Hải Vương khoảng hơn 100.000km và có thể hoàn thành 1 vòng quay của mình trong vòng 23 giờ. Còn nguồn gốc của cái tên Hippocamp thì là do chính Mark Showalter đặt theo tên khoa học của loài cá ngựa, một loài anh rất thích và vẫn thường ngắm nghía mỗi khi đi lặn ở biển.

Cập nhật: 28/02/2019 Theo Tinh Tế
  • 627

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook