Hóa ra mặt trăng không giúp dự đoán được động đất

  • 478

Sớm hay muộn gì cũng sẽ có một trận động đất xảy ra ngay kỳ trăng tròn. Và đó là lúc các truyền thuyết về mối liên quan giữa mặt trăng và động đất sẽ trỗi dậy.

Theo nghiên cứu khoa học mới nhất chỉ ra rằng các giả thuyết về những trận động đất mạnh diễn ra theo chu kỳ của mặt trăng không hề có căn cứ khoa học nào. Susan Hough, nhà khoa học tại US Geological Survey đã miệt mài nghiên cứu tất cả các tài liệu về hơn 200 trận động đất lớn từ 8 độ Richter trở lên trong suốt 400 năm qua. Và trong bài nghiên cứu được đăng lên Seimological Research Letters, cô đã chỉ ra rằng không hề có mối liên hệ nào giữa động đất và mặt trăng cách chúng ta hàng trăm nghìn km.

Một nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng thủy triều - thứ bị ảnh hưởng bởi mặt trăng - có thể có tác động tới các trận động đất. Tuy nhiên Susan đã chỉ rõ: "Nếu bạn đọc kỹ sẽ thấy tác giả đã rất cẩn trọng khi đưa ra kết luận như trên. Họ không bao giờ khẳng định rằng dữ liệu thu thập được có thể dùng để dự báo động đất bởi vì các mối liên hệ giữa chúng rất nhỏ".

Mặt trăng không giúp dự báo được động đất.
Mặt trăng không giúp dự báo được động đất.

Động đất xảy ra do vận động chia cắt của lớp vỏ trái đất thành các mảng kiến tạo. Những mảng này có thể vận động một cách mượt mà hoặc bị mắc kẹt. Khi xảy ra mắc kẹt, chúng có khuynh hướng tích tụ năng lượng và sau đó giải phóng ra để giải quyết vấn đề, từ đó tạo nên rung chuyển trên bề mặt mà chúng ta gọi là động đất. Trong suốt lịch sử phát triển, các nhà khoa học đã cố gắng để dự đoán các trận động đất. Tuy nhiên tới tận hôm nay đó vẫn là một nhiệm vụ bất khả thi.

Cũng chính vì thế nên đang có những hướng đi nghiên cứu mới như vận dụng những hành vi lạ của động vật để dự báo động đất. Tuy vậy những hành động lạ thường của chồn hay rắn trước thời gian diễn ra động đất trước giờ vẫn chưa được ghi nhận một cách khoa học (mặc dù đã có một số nhà nghiên cứu bắt đầu để tâm tới điều này).

Ned Field, một nhà nghiên cứu địa lý học tại USGS đã trả lời trên The Verge vào năm ngoái: "Con người bắt đầu suy xét những phản ứng của động vật trước động đất. Thật sự chúng rất lạ, ngay cả con chó của tôi cũng vậy. Chúng ta luôn nhớ những gì còn lại sau động đất. Nhưng đôi khi là ngẫu nhiên hoặc không có gì rõ ràng để chắc chắn dự đoán được một trận động đất".

Hiện tại vẫn chưa có cách nào để con người dự báo được động đất.
Hiện tại vẫn chưa có cách nào để con người dự báo được động đất.

Bây giờ Susan khẳng định chu kỳ của mặt trăng không thể dự đoán được những trận động đất lớn. Theo nghiên cứu của cô đã chỉ ra không hề có mối liên hệ nào giữa hai sự kiện này. Bài đăng của cô có tiêu đề "Có hay không những trận động đất mạnh (từ 8 độ Richter trở lên) thường xảy ra theo chu kỳ năm hay mặt trăng?". Và với nghiên cứu cùng số liệu của mình, cô đã đơn giản trả lời là "không".

Mặc dù Susan không quá kỳ vọng nhưng cô cũng nhận định: "Sớm hay muộn gì cũng sẽ có một trận động đất xảy ra ngay kỳ trăng tròn. Và đó là lúc các truyền thuyết về mối liên quan giữa mặt trăng và động đất sẽ trỗi dậy. Hy vọng chính điều đó sẽ thúc đẩy con người nghiên cứu và chỉ ra được vấn đề".

Cập nhật: 23/01/2018 Theo Trí Thức Trẻ
  • 478

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook