Học sinh 16 tuổi tìm ra cách chống ung thư mới

  •   3,52
  • 2.337

Arjun Nair, 16 tuổi một học sinh Canada tại tỉnh Alberta giành được giải thưởng 5.000 đô la vì đã phát minh ra một cách tiếp cận thực nghiệm để điều trị ung thư dựa trên các hạt nano, theo tin của báo The Vancouver Sun.

Giải nhì thuộc về Celine Jesse về nghiên cứu trên các đột biến di truyền có thể trợ giúp các bệnh nhân nhiễm HIV tránh được các triệu chứng mắc bệnh.

Học sinh 16 tuổi tìm ra cách chống ung thư mới
Arjun Nair. (Ảnh: calgaryherald.com)

Với ý tưởng sáng tạo, Nair đề xuất cải tiến liệu pháp quang nhiệt, đưa các hạt nano vào cơ thể bệnh nhân. Các hạt tích lũy trong khối u, tạo thành cái gọi là “nhân nano”.

Có thể làm nóng các nhân này để dùng nhiệt diệt những tế bào ung thư chống lại các quá trình điều trị truyền thống như hoá trị và xạ trị. Các nhà khoa học đã đánh giá rất cao công việc mà em đã thực hiện thành công.

Có thể nói rằng, sáng kiến của Nair hứa hẹn tiềm năng thương mại hoá lớn, nên cùng với giải nhất là năm nghìn đôla, em học sinh này còn được nhận thêm một nghìn đôla nữa.

Chính “nhà bác học nhí” này thừa nhận, em gần như không bỏ qua bất cứ cuộc thi “sáng tạo khoa học” nào dành cho thiếu nhi từ năm em mới học lớp năm. Em cho biết, em có ý định sẽ tiếp tục nghiên cứu của mình trong lĩnh vực y học.

Theo Vietnamnet
  • 3,52
  • 2.337

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook