Hormone – “chẳng phải là thuốc tiên chống lão hóa”

  • 396

Các nhà khoa học Hoa Kỳ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy liệu pháp chữa trị bằng hormone tăng trưởng giúp người ta sống lâu hơn. Phương pháp trị liệu này đã được thuyết phục ở một số nhóm người là một cách chống- hay thậm chí là đẩy lùi quá trình lão hóa.

Tuy nhiên, một đội nghiên cứu thuộc trường Đại học Stanford đã không phát hiện ra bằng chứng gì cho thấy nó có bất kỳ tác dụng nào hơn là một buổi tập luyện thể chất nhẹ và đều đặn. Thực tế, cuộc nghiên trong Hồ sơ của Nội khoa phát hiện rằng phương pháp trị liệu này đưa ra một nguy cơ bị các tác dụng phụ bao gồm sưng khớp, hội chứng ống noãn và bệnh tiểu đường.

Hướng dẫn cuộc nghiên cứu, Bác sĩ Hau Liu cho biết: “Chắc chắn là không có dữ liệu bên ngoài nào ám chỉ rằng đưa hormone tăng trưởng vào một người khỏe mạnh khác sẽ làm anh ấy hay cô ấy sống lâu hơn. Tuy nhiên, chúng tôi đã phát hiện ra rằng có nhiều khả năng có những tác dụng phụ có hại.” Hormone tăng trưởng được sản sinh tự nhiên bởi tuyến yên, một cơ quan có kích thước cỡ hạt đậu ở đáy não.

Việc sản sinh bị giảm sút

Phương pháp trị liệu không có lợi ích to lớn nào về mặt lâm sàng.

Phương pháp trị liệu không có lợi ích to lớn nào về mặt lâm sàng. (Ảnh: SPL)

Việc sản sinh hormone diễn ra cao nhất trong suốt thời thơ ấu và thời thanh niên nhưng thường bắt đầu suy giảm từ khoảng lứa tuổi 30. Hormone được chuyển cho những đứa trẻ hay những người lớn thấp mà tuyến yên của họ không sản sinh ra đủ lượng hormone để duy trì quá trình trao đổi chất thông thường. Tuy nhiên, nó cũng được quảng cáo rộng rãi trên mạng là một phương pháp trị liệu chống lão hóa.

Một cuộc nghiên cứu nhỏ vào năm 1990 trong Tập san Y khoa ở New Zealand dường như đưa ra giả thuyết là phương pháp trị liệu này thực tế có thể quay ngược thời gian. Các nhà nghiên cứu phát hiện những người đàn ông được tiêm hormone tăng trưởng có thêm cơ bắp, chắc xương và mất mỡ.

Mặc dù các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng nghiên cứu của họ chưa hẳn là đáp án nhưng họ giả thiết rằng tác dụng của hormone “tương đương về độ lớn với những thay đổi phải gánh chịu trong suốt 10 đến 20 năm lão hóa.” Đồng thời, Tập san đã đăng một bài xã luận khuyến cáo việc sử dụng phổ biến hormone tăng trưởng như là một cách trị liệu ở người lớn.

Nhưng cho dù vậy và những nổ lực liên tiếp sau đó nhằm làm giảm ý nghĩa của những phát hiện đó thì sự phổ biến của hormone tăng trưởng như là một phương pháp trị liệu chống lão hóa vẫn tiếp tục gia tăng. Theo ước lượng thì có đến 30.000 người ở Mỹ chỉ dùng nó cho mục đích này vào năm 2004.

Sự tăng thêm cơ bắp

Đội nghiên cứu ở Stanford đã xem lại 31 cuộc nghiên cứu trong đó hormone tăng trưởng được dùng để chữa trị cho người lớn tuổi không có vấn đề nghiêm trọng gì về sức khỏe, chỉ là hơi bị béo phì. Họ thấy rằng hormone tăng trưởng có hiệu quả bình thường lên cấu tạo cơ thể tăng cơ bắp lên hơn 2kg chút xíu và giảm lượng mỡ cơ thể xấp xỉ bằng khối lượng trên.

Tuy nhiên, nó không có tác động gì đến độ rắn chắc của xương, mật độ cholesterol, hay mức độ cơ thể dùng khí oxy. Bác sĩ Liu cho biết: “Nói tóm lại, các cuộc nghiên cứu không đưa chứng cứ thực tế nào cho thấy phương pháp trị liệu này dẫn đến gia tăng tình trạng khỏe mạnh.”

Giáo sư John Wass thuộc trường Đại học Oxford, chủ tịch Hội Nội tiết học của Anh cho biết phương pháp này về mặt tiềm năng có một vai trò trong việc chữa trị cho người lớn tuổi- những người thiếu hormone.

Chẳng hạn như có dấu hiệu nào đó cho rằng nó có thể cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên, ông nói thêm: “Nếu bạn không bị thiếu hormone tăng trưởng thì tất cả các dữ liệu đề nghị rằng sử dụng nó không phải một là một ý kiến hay.”

Bác sĩ Peter Trainer, một chuyên gia về nội tiết học tại Bệnh viện Christie của Manchester đồng ý. Ông nói: “Đây là một nhóm nghiên cứu rất có uy tín, nhóm đã đưa ra một kết luận mà hầu hết các chuyên gia về nội tiết học sẽ tin tưởng. Nếu chúng ta chuyền cho người ta hormone tăng trưởng thì nó chắc chắn giúp tăng lượng cơ bắp và làm mất lượng mỡ, nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là cảm thấy khỏe hơn hay trẻ hơn hay có thể hoạt động tốt hơn.”

Bác sĩ Trainer cho biết hormone tăng trưởng từng được nghiên cứu như là một liệu pháp chữa trị cho những người trong những ca chăm sóc đặc biệt- những người có xu hướng trở nên ốm yếu đi. Kết quả cho thấy nó làm tăng gấp đôi tỉ lệ tử vong của họ. Ông nói có một nguy cơ rằng nó sẽ làm hại hơn là lợi đối với chúng ta.

Kim Tuyến

Cập nhật: 17/01/2007 Theo BBC News, Sở KH & CN Đồng Nai
  • 396

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook