Hy vọng cho người bị ung thư da

  •  
  • 182
Các nhà khoa học ở Mỹ đã thành công khi sử dụng liệu pháp gene để điều trị dạng bệnh ung thư da nguy hiểm nhất.

Viết trên tạp chí Science, nhóm nghiên cứu của Viện Ung thư Quốc gia cho biết họ đã thay đổi các tế

Mark Origer, 53 tuổi, là một trong hai bệnh nhân đã khỏi bệnh ung thư

Mark Origer, 53 tuổi, là một trong hai bệnh nhân đã khỏi bệnh ung thư (Ảnh: AP)

báo miễn nhiễm từ bệnh nhân, giúp tế báo có khả năng đề kháng cao hơn.

Liệu pháp gene là hy vọng cuối cùng của 17 bệnh nhân tham gia cuộc thử nghiệm lâm sàng này. Căn bệnh ung thư da đã lan gần khắp cơ thể họ, và các biện pháp điều trị truyền thống không có kết quả.

Liệu pháp mới này dựa trên ý tưởng là cơ chế phòng vệ tự nhiên của cơ thể con người có thể được nạp thêm năng lượng để chống lại ung thư.

Để làm được điều này, các nhà khoa học ở Viện Ung thư Quốc gia tại Mỹ đã gỡ bỏ một loại tế bào máu trắng khỏi bệnh nhân. Trong phòng thí nghiệm, một con virus được dùng để chuyển các loại gene mới vào các tế bào này. Nó giúp tăng cường khả năng nhận biết và chống lại ung thư cho bệnh nhân.

Hy vọng

Khi các bác sĩ tiêm các tế bào mới này vào bệnh nhân, họ thấy bệnh nhân bắt đầu có sức mạng hơn trước căn bệnh ung thư.

Ở hai bệnh nhân, liệu pháp mới tỏ ra cực kỳ thành công, quét sạch căn bệnh ung thư ra khỏi cơ thể. Hai người này vẫn còn sống, và sau 18 tháng, hoàn toàn khỏi bệnh.

Theo tiến sĩ Steven Rosenberg, người chủ trì nghiên cứu, đây là một tiến bộ lớn. "Lần đầu tiên chúng tôi báo cáo về khả năng thay đổi gene trong tế bào của hệ miễn nhiễm, biến chúng thành các tế báo có thể tấn công và hủy diệt ung thư." Nhưng vẫn còn sự thận trọng. Đây chỉ là sự thử nghiệm ở quy mô nhỏ, và ở 15 bệnh nhân còn lại, biện pháp không có hiệu quả.

Mặc dù các nhà nghiên cứu biết rằng đây không phải là phương thuốc màu nhiệm, nhưng họ tỏ ra lạc quan rằng biện pháp mới đã giúp ngăn chặn tế bào ung thư trong cơ thể.  Họ tin rằng hình thức liệu pháp gene này có thể được biến cải để giúp điều trị các loại ung thư khác.

Theo BBC
  • 182

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook