Indonesia dội bom nước để dập cháy rừng

  •  
  • 993

Chất lượng không khí tại Singapore tăng rõ rệt sau khi giới chức Indonesia huy động máy bay để dội nước xuống các đám cháy rừng trên đảo Sumatra.

>>> Ô nhiễm không khí tại Singapore đạt mức kỷ lục

Khói từ những đám cháy rừng tại Indonesia bao trùm Singapore trong nhiều ngày qua. Sau khi giới chức Singapore gây sức ép, chính quyền Indonesia đã huy động nhiều máy bay quân sự để dội nước xuống các đám cháy từ hôm 22/6. Vì thế mức độ ô nhiễm không khí tại Singapore đã giảm mạnh. Chỉ số ô nhiễm không khí chỉ còn là 77 - mức trung bình - vào ngày 21/6, Channel News Asia đưa tin. Trong khi đó, chỉ số vào ngày hôm trước lên tới 401.

Indonesia dội bom nước để dập cháy rừng
Một đám cháy rừng trên đảo Sumatra của Indonesia. (Ảnh: AFP)

Ngoài ra, chính phủ Indonesia còn tính tới khả năng áp dụng các kỹ thuật tạo mây để gây mưa.

Các chuyên gia của Bộ Lâm nghiệp Indonesia đã điều tra nguyên nhân khiến các vụ cháy bùng phát trong rừng. Bộ trưởng Môi trường Indonesia, ông Balthasar Kambuaya, nói ông nghi ngờ 6 công ty trong nước gây nên những đám cháy trên đảo Sumatra.

"Chúng tôi sẽ đưa họ ra tòa dù họ là ai. Dù họ tới từ Indonesia, Malaysia hay Singapore thì họ sẽ vẫn phải hầu tòa", ông khẳng định.

Singapore từng cảnh báo rằng khói từ Indonesia rằng khói từ Indonesia có thể kéo dài vài tuần, thậm chí lâu hơn. Tình trạng này đã gây nên căng thẳng ngoại giao giữa Indonesia với Singapore và Malaysia.

Mặc dù mức độ ô nhiễm không khí đã giảm mạnh, người dân Singapore vẫn hạn chế ra khỏi nhà vào cuối tuần. Mật độ người trên các đường phố, siêu thị và các quán cà phê thấp hơn hẳn so với những dịp cuối tuần khác. Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu các trường hủy mọi hoạt động trong tháng 6.

Theo VNE
  • 993