Indonesia phát động toàn dân trồng cây

  •  
  • 153

Indonesia, hôm 28/11 đã mở một chiến dịch trồng cây trên khắp cả nước nhằm làm dịu những chỉ trích về nạn chặt phá rừng ở quốc đảo này, đồng thời lập nên một kỷ lục thế giới mới.

Kế hoạch trên là một phần chiến dịch được phát động tại các cuộc hội đàm về thay đổi khí hậu của LHQ năm ngoái. Mục tiêu được chính phủ Indonesia đề ra là trồng khoảng 79 triệu cây con trong ngày.

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới, Indonesia là nước thải khí nhà kính lớn thứ 3 thế giới - do chặt phá rừng, đốt cây để dọn đất.

Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã tham gia trồng hơn 1.000 cây con ở Bogor, Tây Java. Ông tuyên bố rằng số cây này là quà tặng cho thế giới, đồng thời nhấn mạnh rằng chiến dịch trồng cây chứng minh Indonesia rất coi trọng bảo vệ môi trường.

Phụ nữ Hồi giáo tham gia trồng cây ở Jonggol, Tây Java

Phụ nữ Hồi giáo tham gia trồng cây ở Jonggol, Tây Java.
(Ảnh: AP)

"Trước kia chúng tôi đã lơ là công việc này và giờ đây chúng tôi phải cùng nhau hành động", hãng thông tấn Antara của Indonesia dẫn lời nhà lãnh đạo này.

Theo tổ chức Hòa bình Xanh (Greenpeace), Indonesia là nước có tốc độ chặt phá rừng nhanh nhất thế giới trong khoảng thời gian 2000-2005. Tổng thống Yudhoyono nhấn mạnh rằng đất nước ông cần sự hỗ trợ về tài chính từ các nước phát triển để bảo vệ các khu rừng còn lại. Ông cũng tuyên bố bọn đốn gỗ trái phép cùng những người bỏ vốn cho chúng là "kẻ thù chung" và phải bị đem ra trước pháp luật.

Indonesia được coi là nước có tốc độ phá rừng nhanh nhất thế giới. (Ảnh Reuters)

Thanh Hảo

Theo BBC, Reuters, Vietnamnet
  • 153

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook