Indonesia thành lập hệ thống giám sát cúm gia cầm

  •  
  • 45

Hôm qua, tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono cho biết nước này sẽ thành lập hệ thống giám sát cúm gia cầm có thể theo dõi tình hình cúm gia cầm ở hàng triệu người dân ở cả cấp làng, xã.

Ttổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono

“Chúng tôi đang xem xét một kế hoạch gồm nhiều bước phòng ngừa cúm gia cầm cho toàn quần đảo, có tên gọi “Village Preparedness”, sẵn sàng đến cả cấp làng, xã”, ông cho biết sau buổi họp với các Bộ Y tế và Nông nghiệp. Theo đó, ít nhất 5 người tại mỗi làng sẽ tham gia giám sát bất kỳ trường hợp cúm gia cầm nào ở cả gia cầm và người, để việc báo cáo về cúm gia cầm được thực hiện nhanh chóng, theo tổng thống.

Cũng theo kế hoạch này, các bác sĩ cũng sẽ được chọn tập huấn để xử lý các trường hợp cúm gia cầm.

“Chúng tôi hy vọng “Village Preparedness” có thể được thực hiện trong vòng 1 tháng, nếu sớm hơn thì càng tốt. Chúng tôi nghiêm túc nghiên cứu vấn đề này để đất nước chúng tôi có thể an toàn trước cúm gia cầm”, ông Susilo Bambang Yudhoyono nói.

Tổng thống cũng cho biết để kế hoạch này tiến triển tốt, cần có sự tham gia của cả nước cũng như “sự kiên quyết của tất cả các lãnh đạo các vùng”. Theo ông, một số khu vực đã không thực hiện đầy đủ các nỗ lực ngăn ngừa sự lây lan của cúm gia cầm và cảnh báo lãnh đạo các khu vực nên nâng cao tinh thần trách nhiệm trong 2-3 ngày tới hoặc phải tự kiểm điểm.

Cuối tuần qua, Indonesia cho biết sẽ sản xuất 220 triệu viên thuốc chống cúm Tamiflu, loại thuốc duy nhất hiện nay có hiệu quả trong điều trị cúm gia cầm. Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono cho biết 2 triệu viên thuốc vẫn được nhập khẩu trước khi nước này sản xuất xong Tamiflu. Hiện số thuốc dự trữ của Indonesia chỉ còn 800.000 viên.

T.VY (Theo AFP, Jakarta Post)

Theo Tuổi trẻ Online
  • 45

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook