Iran lập trạm quan sát vũ trụ đầu tiên

  • 393

Ngày 9/6, Iran thông báo họ đã thành lập trung tâm quan sát các vật thể bay trong không gian đầu tiên ở nước này.

Hãng tin IRNA dẫn lời Bộ trưởng quốc phòng Iran, tướng Ahmad Vahidi, nói trung tâm này được thành lập để đảm bảo an ninh không gian của Iran, nhưng Tehran sẵn sàng chia sẻ các thông tin có được với những nước khác. Bản tin cho biết Tổng thống Iran Mahmoud Ahmadinejad đã tới dự lễ khánh thành trung tâm, nằm gần thị trấn Delijan, cách Tehran 200km về phía nam.

Iran lập trạm quan sát vũ trụ đầu tiên
Iran có một chương trình không gian nhiều tham vọng

Iran thường tuyên bố các tiến bộ công nghệ đột phá của họ, nhưng tin tức thường khó kiểm chứng. Tuy nhiên, Tehran từ lâu đã duy trì một chương trình không gian nhiều tham vọng với mục tiêu tự đưa vệ tinh lên quỹ đạo và phóng phi thuyền có người lái.

“Mục đích cơ bản là đảm bảo an ninh cho các thiết bị không gian của quốc gia và giám sát những vật thể bay trên vũ trụ, đặc biệt là các vệ tinh bay qua vùng trời Iran”, Vahidi nói. Hiện Iran có trạm kiểm soát và điều khiển cho chương trình không gian của nước này, bao gồm một trạm đặt tại Syria. Tám trạm kia đặt ở miền trung và miền nam Iran. Ông Vahidi nói trung tâm ở Delijan sử dụng các rađa, kính quang điện và theo dõi bằng sóng vô tuyến.

Iran thông báo họ muốn đưa vệ tinh lên quỹ đạo để theo dõi các thiên tai, do nước này thường xảy ra động đất, giúp người dân cải thiện thông tin liên lạc và tăng cường khả năng do thám quân sự. Mỹ và các đồng minh e ngại Iran sẽ sử dụng công nghệ tên lửa đẩy phóng vệ tinh để phát triển tên lửa tầm xa.

Trong một tuyên bố đáng chú ý hồi tháng 2, Tehran nói họ đã phóng thành công một chú khỉ lên vũ trụ.

Cập nhật: 10/06/2013 Theo Tuổi Trẻ
  • 393

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook