Kéo tiểu hành tinh đến mặt trăng

  •  
  • 925

NASA đang cân nhắc một sứ mệnh táo bạo, đó là "bắt" tiểu hành tinh và treo nó ở quỹ đạo mặt trăng để nghiên cứu.

Các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Không gian Keck ở California (Mỹ) cho hay NASA đang xem xét đề nghị của viện này về việc chế tạo một tàu du hành rô bốt, dùng để kéo một tiểu hành tinh nhỏ và chuyển nó vào quỹ đạo cao của mặt trăng, theo trang NewScientist.

Sứ mệnh như vậy có thể tiêu tốn đến 2,6 tỉ USD, tương tương với sứ mệnh gửi thiết bị tự hành Curiosity lên sao Hỏa, và có thể sẵn sàng triển khai vào thập niên 2020, theo Viện Keck.

Viễn cảnh dùng tàu robot kéo tiểu hành tinh
Viễn cảnh dùng tàu robot kéo tiểu hành tinh - (Ảnh: Keck Institute of Space Studies)

Chính quyền của Tổng thống Barack Obama cho biết muốn gửi phi hành gia đến tiểu hành tinh cận Trái đất, nhưng sứ mệnh đó có thể mất đến 6 tháng, và đẩy các nhà du hành vào tình trạng phơi nhiễm bức xạ độc hại.

Sử dụng phi thuyền robot để “tóm” tiểu hành tinh đến mặt trăng có thể là một bước khởi đầu tốt hơn, do thiên thể quay quanh vệ tinh tự nhiên của Trái đất nằm trong phạm vi tương tác dễ dàng của các thiết bị rô bốt và cả sứ mệnh do con người thực hiện.

Đội ngũ tại Viện Nghiên cứu Không gian Keck đang đề xuất chế tạo một tàu du hành di chuyển chậm, tiếp cận tiểu hành tinh có bề ngang không quá 6 mét, rồi hút nó vào chiếc túi lớn kích thước 9x14 mét và kéo về mặt trăng.

Dự kiến, tàu du hành sẽ mất từ 6 đến 10 năm mới đặt được tiểu hành tinh vào quỹ đạo của mặt trăng.

Theo Thanh Niên
  • 925

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook