Khách sạn nổi rộng 35.000m2 có thể xoay tròn

  •  
  • 630

Khách sạn trên biển Eco-Floating hoàn thành một vòng quay trong 24 tiếng, tận dụng những nguồn năng lượng sạch như nước, gió và mặt trời.

Công ty Hayri Atak Architectural Design Studio (HAADS) hé lộ thiết kế khách sạn nổi Eco-Floating tại Qatar, New Atlas hôm 15/3 đưa tin. Công trình độc đáo dự kiến rộng 35.000 m2 với tổng cộng 152 phòng, trông giống một chiếc bánh vòng lớn với nhiều cây xanh bao phủ mặt ngoài.

Thiết kế khách sạn nổi Eco-Floating tại Qatar.
Thiết kế khách sạn nổi Eco-Floating tại Qatar. (Ảnh: HAADS).

Thiết kế khách sạn lấy cảm hứng từ sự hình thành của xoáy nước. Nó có thể xoay tròn nhằm đảm bảo hiệu quả về năng lượng và giúp khách hàng nhìn được toàn cảnh không gian xung quanh. Eco-Floating sẽ xoay rất chậm để không gây chóng mặt và hoàn thành một vòng quay trong 24 giờ. Chuyển động này được kiểm soát bởi một hệ thống định vị - tương tự loại giúp tàu thuyền đi đúng hướng, hệ thống cánh quạt và động cơ đẩy.

Eco-Floating nằm ngoài biển và được hệ thống bệ sàn nổi nâng đỡ. Để tới đây, khách hàng có thể đi qua cầu cảng nối với bờ, dùng máy bay trực thăng hoặc tàu thuyền. Sảnh khách sạn nằm ở giữa, xung quanh là các phòng với những tiện nghi như ban công riêng, bể bơi ngoài trời và trong nhà, phòng tắm hơi, spa, phòng tập gym.

Eco-Floating tận dụng năng lượng sạch. Mái nhà với hình dạng giống gió xoáy sẽ thu thập nước mưa để tưới cây và dùng cho các mục đích khác. Khách sạn cũng trang bị những tấm pin mặt trời và turbine gió. Ngoài ra, hệ thống điện thủy triều cũng sẽ khai thác năng lượng nước trong khi khách sạn xoay và sản xuất điện theo phương pháp tương tự máy phát điện.

HAADS đang tiến hành các nghiên cứu về kỹ thuật và tính khả thi để hiện thực hóa thiết kế khách sạn này vào năm 2025.

Cập nhật: 17/03/2021 Theo VnExpress
  • 630

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook