Khai quật hóa thạch khủng long niên đại 135 triệu năm

  •  
  • 2.285

Các nhà khoa học Đức vừa tiến hành khai quật bộ xương khủng long ăn thịt còn nguyên vẹn tới 98% có niên đại 135 triệu năm.

Con khủng long này được các nhà khảo cổ học đặt biệt danh Ott. Nó có ý nghĩa vô cùng quan trọng và thiêng liêng nên chính phủ Đức đã ra lệnh cấm không được dịch chuyển Ott ra khỏi đất nước này.

Bộ xương khủng long Ott còn nguyên vẹn đến 98% là điều rất ngạc nhiên.
Bộ xương khủng long Ott còn nguyên vẹn đến 98% là điều rất ngạc nhiên.

Ott có nhiều đặc điểm giống Theropod, loài khủng long ăn thịt lớn thuộc họ T-Rex (thằn lằn bạo chúa). Tuy nhiên, sinh vật được tìm thấy ở Kelheim này vẫn chưa được phân loại chính xác. Theo các nhà khoa học, đây là con khủng long non, dài 28 inch. Ngoài ra, dấu vết về lông và da cũng được tìm thấy trên bộ xương của Ott.

Theo Oliver Rauhut, nhà quản lý về bộ sưu tập cổ sinh học ở Bavarian, bộ xương khủng long còn nguyên vẹn tới 98% là điều rất ngạc nhiên. Bởi, hầu hết các mẫu xương của loài khủng long ăn thịt thuộc T-Rex được tìm thấy trước kia chỉ còn nguyên vẹn tối đa 80%. Nó được xem là mẫu vật còn nguyên vẹn nhất được tìm thấy ở châu Âu, tính tới thời điểm hiện tại.

Các nhà khoa học khai quật phần còn lại của những con khủng long được cho là một người họ hàng của cá voi hiện đại
Các nhà khoa học khai quật phần còn lại của những con khủng long được cho là một người họ hàng của cá voi hiện đại

Các chuyên gia cho rằng, Ott chỉ mới một năm tuổi và chết ở kỷ Jura. Phần lông của sinh vật này được các nhà khoa học quan tâm đặc biệt vì nó là nguồn gốc để tìm ra sự liên kết giữa loài khủng long với các loài chim hiện nay.

Bộ xương khủng long này được tìm thấy cách đây 2 năm trước, bên một bờ sông ở Đức. Tuy nhiên, đến tận bây giờ nó mới chính thức được khai quật và công bố rộng rãi, bởi người ta lo ngại những tay săn hóa thạch khủng long từ khắp nơi sẽ đổ xô tới tìm kiếm.

Chính phủ Đức khẳng định, Ott là “tài sản văn hóa của Đức”. Điều đó có nghĩa, Ott không được bán dưới bất kỳ hình thức nào. Nó sẽ được trưng bày ở một bảo tàng nào đó ở Đức.

Theo DailyMail, Tiền phong
  • 2.285

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook