Khai trương sân bay vũ trụ đầu tiên trên thế giới

  • 1.662

Sân bay vũ trụ thương mại đầu tiên trên thế giới vừa được khai trương tại bang New Mexico, Mỹ, hôm qua.

Sân bay vũ trụ mang tên Spaceport America, do công ty Virgin Galactic của tỷ phú người Anh Richard Branson đầu tư xây dựng. Nhiều khách mời đã đến tham dự lễ khai trương sân bay hôm qua, trong đó có thống đốc bang Susana Martinez và nhà du hành Buzz Aldrin.

Các khách mời tập trung ở đường băng của sân bay Spaceport America trong lễ khai trương. (Ảnh: AP)
Các khách mời tập trung ở đường băng của sân bay
Spaceport America trong lễ khai trương. (Ảnh: AP)

Theo AP, công ty Virgin Galactic hy vọng có thể thực hiện các chuyến bay thử nghiệm vào cuối năm 2012 và bắt đầu các chuyến bay thương mại ngay sau đó. Công ty vẫn đang phải chờ giấy phép thương mại từ Cục Hàng không Liên bang Mỹ. Hơn 450 khách hàng đã mua vé du lịch vũ trụ, trong đó có 150 người đến tham dự lễ khai trương sân bay hôm qua.

Spaceport America có đường băng dài hơn 3km và bao gồm cả nhà chứa tàu vũ trụ, trung tâm điều khiển và khu vực chuẩn bị cho khách du lịch.

Công ty Virgin Galactic phải mất 6 năm mới đạt được sự đồng thuận từ giới chức New Mexico về việc xây dựng sân bay này. Đây được xem là một dấu mốc lớn trên con đường biến giấc mơ du lịch vũ trụ thành hiện thực.

Giám đốc Branson và hai con của mình sẽ là những hành khách đầu tiên bay lên không trung. "Chúng tôi muốn thử nghiệm thực sự trước khi chuyển giao nó cho các nhà du hành", ông nói.

Giá vé cho một chuyến du lịch vũ trụ kéo dài hai tiếng rưỡi là 200.000 USD, với khoảng 5 phút trải nghiệm cảm giác phi trọng lượng và sau đó ngắm nhìn trái đất từ không trung.

Theo Vnexpress
  • 1.662

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook