Khám phá bên trong ngôi sao "hấp hối"

  •  
  • 1.771

Các nhà vật lý làm việc tại Phòng thí nghiệm quốc gia Argonne (Mỹ) sử dụng siêu máy tính để xây dựng mô hình về quá trình diệt vong của những ngôi sao lớn.


Bức ảnh minh họa các mức năng lượng trong lõi sao hấp hối. Màu càng lạnh thì mức năng lượng càng lớn.


Khoảnh khắc cuối cùng của ngôi sao siêu lớn trước khi nổ tung. Năng lượng mà vụ nổ giải phóng có thể tương đương với 1027quả bom hydro, mỗi quả có sức công phá bằng 10 triệu tấn thuốc nổ TNT.


Vụ nổ chỉ diễn ra trong gần 5 giây, nhưng siêu máy tính phải huy động 160.000 bộ vi xử lý để mô phỏng nó.


Ảnh trên minh họa 3 quá trình đốt cháy hạt nhân bên trong vụ nổ lớn. Hình ảnh ngọn lửa nằm ở ngoài cùng, bên trái. Hình ảnh ở giữa và bên phải minh họa tốc độ và hướng lan tỏa của lửa.


Bức ảnh không gian 3 chiều minh họa ngọn lửa hạt nhân khổng lồ bên trong ngôi sao lùn trắng. Sức nổi khiến ngọn lửa di chuyển rất nhanh lên bề mặt của sao để châm ngòi cho vụ nổ sao lùn trắng. Các vụ nổ như vậy chỉ xảy ra ở vỏ - nơi chứa vật chất mới hút vào - nên không ảnh hưởng tới lõi sao. Vì thế chúng có thể lặp lại nhiều lần nếu sao tiếp tục hút được khí hydro.


Ảnh cận cảnh có độ phân giải cao về ngọn lửa hạt nhân bên trong sao lùn trắng. Nó minh họa những quá trình phức tạp và hỗn loạn bên trong ngọn lửa khi vụ nổ sao lùn trắng diễn ra.

Minh Long - Vnexpress (Theo Newscientist)
  • 1.771

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook