Khám phá chiếc gậy thông minh được ví như “đôi mắt” của người khiếm thị

  • 471

Cùng khám phá chiếc gậy thông minh - được thiết kế bởi hai học sinh trung học – có khả năng thay thế “đôi mắt” của người khiếm thị và cho phép họ tự mình đi lại trên đường phố một cách an toàn, mà không cần thêm bất kỳ sự trợ giúp nào!

“Hackathon” là thuật ngữ dùng để chỉ một cuộc thi phát triển phầm mềm và các sản phẩm công nghệ. Cụ thể hơn, các thí sinh tham gia “Hackathon” sẽ mang đến những dự án về công nghệ tâm đắc của mình. Điều đặc biệt là họ chỉ được chuẩn bị sẵn ý tưởng, linh kiện hay nguyên vật liệu còn toàn bộ khâu lập trình, lắp ráp để hoàn thiện sản phẩm sẽ được diễn ra ngay tại nơi tổ chức cuộc thi, với một thời gian rất hạn chế.

Gậy thông minh
Chiếc gậy này mang đến cho người khiếm thị thêm một “đôi mắt”.

Không ít những phát minh, sản phẩm, giải pháp mới có tính ứng dụng cao cho cuộc sống đã xuất hiện tại các sự kiện “Hackathon”, trên toàn thế giới và chiếc “gậy thông minh cho người mù” được giới thiệu ngay sau đây chính là một trong số đó.

Chiếc gậy thông minh vừa được đề cập ở trên là sản phẩm của hai học sinh trung học được trình làng tại một “Hackathon” tổ chức bởi một trường đại học Ai Cập. Với mục tiêu là mang đến cho người khiếm thị thêm một “đôi mắt”, từ đó họ có thể tự đi lại mà không cần sự trợ giúp, hai nhà phát minh trẻ tuổi đã trang bị cho chiếc gậy này hàng loạt cảm biến, có khả năng nhận diện địa hình cũng như chướng ngại vật và thông báo tức thời về bộ tai nghe mà nó được kết nối. Từ đó, người sử dụng có thể cảm nhận được chính xác hơn con đường mà mình đang đi.

Ngoài chức năng dò đường, sản phẩm còn được tích hợp cả hệ thống định vị toàn cầu – GPS. Nhờ vậy, người giám hộ có thể biết được vị trí của người sử dụng. Ngược lại, trong trường hợp cần thiết, người khiếm thị cũng có thể gọi cho người giám hộ của mình bằng chiếc gậy thông minh này.

Cập nhật: 22/09/2018 Theo Dân Trí
  • 471

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook