Khám phá khối kim cương lớn nhất trong vũ trụ

  •   44
  • 10.054

Các nhà thiên văn vừa phát hiện ra viên kim cương lớn nhất trong vũ trụ. Viên kim cương này nặng khoảng 10 tỉ nghìn nghìn tỉ ca-ra. Khối kim cương vũ trụ này có dạng một khối tinh thể cacbon khổng lồ có đường kính 4000 km, thuộc Chòm sao Nhân Mã và cách trái đất 50 năm ánh sáng.

Các nhà khoa học tin rằng khối kim cương là tâm của một ngôi sao chết và ngôi sao này từng chiếu sáng như mặt trời.Ccác nhà thiên văn đã đặt tên cho khối kim cương đó là Lucy theo một bài hát của nhóm Beatles “Lucy In The Sky With Diamonds” (Lucy và những viên kim cương trên bầu trời).

Nhà thiên văn Travis Metcalfe thuộc Trung tâm Vật lý thiên văn Harvard – Smithsonian, trưởng nhóm nghiên cứu phát hiện ra khối đá quý cho biết “Có lẽ phải cần đến kính lúp có kích cỡ như mặt trời để phân loại khối kim cương.”
Khối đá vũ trụ này hoàn toàn đánh bại tất cả những viên kim cương từng được tìm thấy trên trái đất. Viên kim cương lớn nhất thế giới hiện nay nặng 546 ca-ra, tìm thấy ở Cộng hòa Nam Phi, được đặt tên là Ngôi sao châu Phi và hiện thuộc Hoàng gia Anh. Ngôi sao châu Phi được gọt giũa từ một khối đá nặng 3.100 ca-ra, khối kim cương lớn nhất được phát hiện trên trái đất.

Lucy hay còn có tên khoa học BPM 37093 thực ra là một “chú lùn trắng bị tinh thể hóa. “Chú lùn trắng” là lõi của một ngôi sao, còn lại sau khi ngôi sao cạn kiệt năng lượng nguyên tử và “chết”. Nó được cấu tạo bởi cacbon và được bao phủ bởi một lớp khí hydro và heli.

Sao lùn trắng không chỉ tỏa sáng mà còn khá hài hòa. Các vòng của nó như một cái cồng khổng lồ, chịu đựng những rung động đều đặn. Metcalfe cho biết: “Bằng việc đo các rung động đó, ta có thể nghiên cứu cấu trúc bên trong của sao lùn trắng như các nhà địa chất dùng địa chấn kế đo các trận động đất để nghiên cứu cấu trúc nhân trái đất. Chúng tôi cho rằng cấu trúc cacbon bên trong sao lùn trắng này đã bị đông cứng và hình thành viên kim cương lớn nhất dải ngân hà.”

Các nhà thiên văn học cho rằng mặt trời sẽ chết trong 5 tỉ năm nữa và cũng trở thành một sao lùn trắng. khoảng 2 tỉ năm sau nữa nó sẽ trở thành một viên kim cương tương tự và mãi mãi tỏa sáng trong Thái dương hệ.

Tuệ Minh (Theo Pravda.ru, Strana.ru)
  • 44
  • 10.054

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook