Khám phá mới gây sửng sốt về vật chất tối bí ẩn

  •   22
  • 2.506

Có một cách mới để lập bản đồ phân bố vật chất tối bí ẩn trong vũ trụ, bằng cách nghiên cứu cách các cụm sao phát ra ánh xạ, làm các vật chất tối phát ra ánh sáng mờ qua cơ chế làm biến dạng ánh sáng sao.

Nghiên cứu mới cho thấy, các ngôi sao bị xé rời từ các thiên hà nguyên thủy và chúng hiện đang trôi nổi trong các cụm thiên hà khổng lồ, có thể đóng vai trò là công cụ thăm dò vật chất tối, tác giả chính của nghiên cứu Mireia Montes, thuộc Đại học New South Wales ở Úc, cho biết trong một tuyên bố.

Các ngôi sao bị xé rời có thể đóng vai trò là công cụ thăm dò vật chất tối.
Các ngôi sao bị xé rời có thể đóng vai trò là công cụ thăm dò vật chất tối. (Nguồn ảnh: Google).

"Chúng tôi đã tìm thấy ánh sáng rất mờ trong các cụm thiên hà, là kết quả ánh xạ từ các ngôi sao lên vật chất tối bí ẩn".

Được biết, trong vũ trụ, vật chất tối có lượng dồi dào gấp sáu lần so với "vật chất bình thường" tạo nên con người, đất đá, cây cối, hành tinh và các ngôi sao.

Nhưng vật chất tối vẫn khó nghiên cứu, bởi vì như tên gọi của nó, chất này không phát ra ánh sáng dưới bất kỳ hình thức nào. Các nhà khoa học có thể xác nhận sự hiện diện của nó chỉ một cách gián tiếp, nói chung thông qua các hiệu ứng hấp dẫn đối với vật chất bình thường.

Tuy nhiên, các nhà thiên văn học có thể lập bản đồ phân bố vật chất tối trong các cụm thiên hà khổng lồ, bằng cách nghiên cứu cách các cụm sao phát ra ánh xạ, làm các vật chất tối phát ra ánh sáng mờ qua cơ chế làm biến dạng ánh sáng sao.

Nhưng công việc như vậy rất phức tạp và tốn thời gian, Montes và đồng tác giả Ignacio Trujillo, thuộc Viện nghiên cứu Astruto de Astrofísica de Canarias ở Tây Ban Nha cho biết.

"Nếu phương pháp này thực sự thành công thì có khả năng thú vị chúng ta sẽ có thể thăm dò được rõ ràng vật chất tối trong những năm tới, bằng cách nghiên cứu hàng trăm cụm thiên hà", Trujillo nói trong một tuyên bố.

Cập nhật: 09/01/2019 Theo kienthuc
  • 22
  • 2.506

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook