Khám phá thiên hà bí ẩn không phát triển suốt 10 tỷ năm

  •  
  • 2.690

Một thiên hà bí ẩn có cách thức hoạt động kỳ quái được các nhà khoa học phát hiện, dường như đã không phát triển nhiều trong 10 tỷ năm qua, một nghiên cứu mới cho biết.

Thiên hà bí ẩn được gọi là NGC 1277, dường như đã không phát triển nhiều trong 10 tỷ năm qua.

Thiên hà này cách Trái đất 240 triệu năm ánh sáng.
Thiên hà này cách Trái đất 240 triệu năm ánh sáng. (Nguồn ảnh: Phys).

Tìm hiểu về lịch sử của thiên hà này sẽ góp phần làm sáng tỏ sự hình thành thiên hà nói chung, các thành viên nhóm nghiên cứu cho biết.

Thiên hà NGC 1277, nằm cách Trái đất khoảng 240 triệu năm ánh sáng, được gọi là thiên hà "đỏ chết" vì nó không có đủ nhiên liệu để tạo ra những ngôi sao mới.

Tuy nhiên không phải lúc nào nó cũng vậy. Ngay sau khi thiên hà được hình thành, nó đã tạo ra các ngôi sao nhanh gấp 1.000 lần so với Dải Ngân hà chúng ta.

Các nhà thiên văn học cho rằng chìa khóa để phát triển NGC 1277 nằm trong các cụm sao cầu, quy tụ các nhóm sao chủ chốt để phát triển. Phần màu xanh nổi bật trong thiên hà cho thấy vùng sao đó ít kim loại, còn vùng màu đỏ cho thấy đang chứa nhiều sao giàu kim loại phong phú đa dạng.

Tuy nhiên, không biết lý do gì mà đã 10 tỷ năm kể từ khi hoạt động mãnh liệt nhất, thiên hà này đã đi vào trạng thái ù lì không phát triển hệ thống nữa.

Cập nhật: 21/03/2018 Theo kienthuc
  • 2.690

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook