Khốn đốn vì hội chứng bàn tay lạ

  • 923

Một cuộc phẫu thuật nhằm điều trị chứng động kinh đã khiến Karen Byrne, người Mỹ, mất khả năng kiểm soát tay trái của mình và cô thường xuyên bị chính bàn tay này nhăm nhe tấn công.

Mắc căn bệnh lạ, Byrne liên tục bị chính bàn tay trái của cô tát vào mặt. (Ảnh: BBC)

Karen Byrne, 55 tuổi, đến từ New Jersey, Mỹ được chẩn đoán mắc hội chứng bàn tay lạ. Tay trái và đôi khi cả chân trái của Byrne hành động cứ như chúng nằm dưới sự điều khiển của một bộ óc bên ngoài cơ thể cô.

Hãy thử tưởng tượng về tình trạng của Byrne: cô liên tục bị chính tay trái của mình tấn công, nhăm nhe tát hoặc thụi vào cơ thể. Và khi Byrne bước vào một cửa hàng và muốn rẽ phải, một chân của cô quyết định điều ngược lại và hướng rẽ trái, khiến cô chao đảo đi vòng tròn.

Căn bệnh của Byrne rất đáng chú ý, không chỉ vì lạ mà còn vì nó cho thấy một vài điều kinh ngạc về cách thức hoạt động của bộ não chúng ta. Byrne bắt đầu mắc hội chứng bàn tay lạ sau khi trải qua cuộc phẫu thuật chữa trị bệnh động kinh năm 27 tuổi.

Phẫu thuật chữa trị bệnh động kinh thường bao gồm quá trình nhận diện và sau đó cắt bỏ một phần nhỏ não bộ, nơi khởi phát các tín hiệu điện bất thường. Khi việc này không hiệu quả hoặc không thể nhận diện được vùng não bị thương tổn, các bác sĩ sẽ đề xuất với bệnh nhân phương pháp điều trị quyết liệt hơn. Trong trường hợp của Byrne, bác sĩ phẫu thuật đã cắt bỏ phần thể chai trên não, một dải sợi thần kinh giúp giữ hai phần của não bộ kết nối liên tục với nhau.

Việc cắt bỏ thể chai trên não đã giúp Byrne thoát khỏi chứng động kinh nhưng đẩy cô vào một căn bệnh hoàn toàn khác.

Theo hãng thông tấn BBC, nguyên nhân gây ra vấn đề của Byrne được cho là do một cuộc đấu tranh quyền lực bên trong đầu cô. Một bộ não bình thường bao gồm hai bán cầu não giao tiếp với nhau thông qua thể chai. Bán cầu não trái, nơi kiểm soát tay và chân phải, có xu hướng trở thành địa điểm cư trú của các kỹ năng ngôn ngữ. Bán cầu não phải, nơi điều khiển tay và chân trái, chủ yếu chịu trách nhiệm về nhận thức không gian và nhận diện các kiểu mẫu.

Thông thường, bán cầu não trái sẽ chiếm ưu thế, có tiếng nói quyết định cuối cùng đối với các hành động mà chúng ta thực hiện.

Hầu hết, mọi người từng bị cắt bỏ thể chai thường trở nên bình thường sau phẫu thuật. Tuy nhiên, Byrne không may mắn như vậy. Sau khi phẫu thuật, phần não phải của cô từ chối nằm dưới sự thống trị của bán cầu não trái.

Sau 18 năm hứng chịu hội chứng bàn tay lạ, Byrne cuối cùng đã có hy vọng thoát khỏi căn bệnh quái ác khi các bác sĩ hiện đã tìm thấy một loại thuốc giúp "kiểm soát" bán cầu não phải của cô.

Theo Vietnamnet
  • 923

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook