Không nên "kiêng" có bầu sau khi sảy thai

  • 2,310
  • 22.772

Trong các hướng dẫn y tế từ trước đến nay, những sản phụ bị sảy thai thường được khuyến cáo chỉ nên có bầu trở lại sau ít nhất 6 tháng. Tuy nhiên, nghiên cứu mới đây của trường Đại học Aberdeen (Anh) đối với 30.000 phụ nữ lại cho kết quả ngược lại. Việc vác bầu trở lại trong vòng 6 tháng sau khi bị sảy thai là cơ hội tốt nhất cho một một quá trình mang thai khoẻ mạnh.

Ảnh minh họa. (Nguồn: VnMedia)

Nghiên cứu này vừa được công bố trên Tập san Y tế Anh. Các nhà nghiên cứu đã xem xét những số liệu trong giai đoạn từ năm 1981 tới 2000 của những phụ nữ đã bị sảy trong lần mang thai đầu tiên và sau đó có bầu trở lại.

Theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ có thai trở lại ngay trong 6 tháng đầu sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị sảy thai, lưu thai hay chửa ngoài dạ con. Thêm vào đó, những phụ nữ này cũng giảm đáng kể nguy cơ sinh non, sinh mổ hay em bé nhẹ cân so với những phụ nữ mang thai chậm hơn.

Trưởng nhóm nghiên cứu, bác sĩ Sohinee Bhattacharya, một chuyên gia về sản khoa, cho biết, hiện tại Tổ chức Y tế Thế giới đang có khuyến cáo rằng phụ nữ sau khi bị hỏng thai nên chờ đợi ít nhất 6 tháng để mang thai trở lại.

Trang web NHS Choices cũng khuyên những sản phụ này cần thời gian 3 tháng để thích nghi với sự mất mát và để chu kỳ kinh nguyệt của họ trở lại.

Tuy nhiên bác sĩ Bhattacharya cho rằng, đối với những phụ nữ lớn tuổi – là những người có nguy cơ sảy thai cao, sự trì hoãn này thậm chí có thể tước đi cơ hội mang thai trở lại.

Bà nói: “Những phụ nữ muốn có thai sớm sau khi bị sảy thì không nên chần chừ. Nếu bạn đã trên 35 tuổi, bạn nên có thai ngay bởi lúc này nguy cơ của tuổi tác còn lớn hơn những nguy cơ từ khoảng cách giữa các lần mang thai. Chỉ những người có lý do đặc biệt, như nhiễm trùng, mới cần trì hoãn việc mang bầu trở lại”.

Giáo sư Steve Field, Chủ tịch trường Đại học sản phụ khoa Hoàng gia, cũng cho biết: "Sảy thai là một việc rất đau buồn đối với các bà mẹ tương lai, vì thế những thông tin này sẽ giúp các chuyên gia y tế có cơ sở đưa ra lời khuyên và những thông tin tốt cho bệnh nhân, đem lại hi vọng cho họ vào thời điểm vô cùng lo lắng và mệt mỏi”.

Bác sĩ Tony Falconer, Chủ tịch trường Đại học Y khoa Tổng quát Hoàng gia, cũng cho rằng, nghiên cứu này cho thấy phụ nữ không phải lo lắng về việc có thai một khi họ khoẻ mạnh và sẵn sàng.

Theo VnMedia
  • 2,310
  • 22.772

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook