Không nên sử dụng "viên tiết kiệm xăng"

  •  
  • 1.296

Cục Quản lý chất lượng hàng hóa hôm qua khuyến cáo người tiêu dùng không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng và dung dịch tiết kiệm xăng, để hạn chế nguy cơ gây độc hại hoặc cháy nổ.

>>> Bộ tiết kiệm xăng cho xe máy cũ

Tại nhiều địa phương hiện nay xuất hiện viên tiết kiệm xăng, dung dịch tiết kiệm xăng, được quảng cáo là tiết kiệm 15-30% nhiên liệu khi cho vào bình xăng. Nhiều người đã mua và sử dụng bằng cách cho trực tiếp vào bình xăng ô tô, xe máy.

Ngoài "hiệu quả tiết kiệm nhiên liệu", thiết bị này cũng được quảng cáo là có thể tăng công suất động cơ, giảm tiếng ồn, khí thải, giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Tuy nhiên theo thông báo của Cục, viên tiết kiệm xăng và dung dịch tiết kiệm xăng trên thị trường Việt Nam chưa được kiểm định chất lượng, nhất là đặc tính liên quan đến an toàn, cháy, nổ và chưa được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp đăng ký sử dụng theo quy định về sử dụng phụ gia.

Do đó, Cục khuyến cáo người dân không nên sử dụng viên tiết kiệm xăng và dung dịch tiết kiệm xăng để đảm bảo an toàn.

Giá xăng tăng khiến nhiều người sử dụng tính đến phương án tiết kiệm xăng.
Giá xăng tăng khiến nhiều người sử dụng tính đến phương án tiết kiệm xăng. (Ảnh: Hoàng Hà)

Theo các chuyên gia, việc sản phẩm lắp ráp vào xe có tiết kiệm được hay không cần có kiểm nghiệm khoa học. Chúng có thể sinh ra nhiều chất độc hại.

Tiến sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng, thiết bị gọi là tiết kiệm xăng khó có thể làm giảm được tới 30% lượng tiêu thụ như quảng cáo. Nếu có cũng chỉ tiết kiệm nhiều nhất là 10% nhiên liệu.

Theo các chuyên gia, thay vì lắp đặt thêm thiết bị, việc tiết kiệm nhiên liệu có thể được thực hiện bằng kỹ thuật lái xe như chạy xe với tốc độ vừa phải, hạn chế việc tăng giảm tốc độ đột ngột, hạn chế phanh gấp, tắt máy khi dừng xe lâu, thường xuyên bảo dưỡng xe.

Tại Mỹ, cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ EPA (Environmental Protection Agency), từng thử nghiệm một vài thiết bị tiết kiệm xăng nhưng hầu hết trong số chúng chỉ làm giảm một chút trong khi lại gây ra nhiều hỏng hóc cho động cơ hoặc tăng lượng chất độc trong khí thải.

Liên quan hàng loạt các vụ cháy xe hiện nay, ngày 19/1, Bộ Khoa học và Công nghệ cùng Bộ Công thương bàn về việc tăng cường biện pháp phòng, chống cháy, nổ xe cơ giới

Thứ trưởng Bộ Khoa học Trần Việt Thanh nhấn mạnh, thời gian qua, sự phối hợp giữa hai Bộ tương đối chặt chẽ, đặc biệt mỗi khi có sự cố xảy ra. Với tình hình cháy nổ xe cơ giới như hiện nay, việc hạn chế nguy cơ, truy tìm nguyên nhân cần phải có sự phối hợp chặt chẽ hơn hết.

Thứ trưởng cho rằng, cần phải áp dụng những biện pháp xử phạt cao nhất trong khung pháp lý hiện nay đối với các hành vi gian lận trong chất lượng, số lượng xăng dầu để răn đe hiệu quả.

Theo Vnexpress
  • 1.296

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook