Khu vực Caribe dễ bị tổn thương về khí hậu, kinh tế

  •  
  • 419

Ngày 10/2, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc kiêm Tổng Giám đốc Ủy ban Liên hợp quốc về kinh tế khu vực Mỹ Latinh và Caribe (ECLAC), bà Alicia Bárcena cảnh báo khu vực Caribe dễ bị tổn thương kép đồng thời cả về kinh tế và biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại diễn đàn của ECLAC ở thủ đô Havana, bà Bárcena nhấn mạnh, khu vực Caribe hội tụ kép về các hiểm họa kinh tế yếu kém phụ thuộc nặng nề vào nhập khẩu ngoài khu vực và về nguy cơ dễ bị tổn thương do các tác động của biến đổi khí hậu.

Khu vực Mỹ Latinh và Caribe bị tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu
Khu vực Mỹ Latinh và Caribe bị tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu

Khu vực này đang có nợ nước ngoài lớn và đang phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng để phục hồi kinh tế do tác động của suy thoái kinh tế ở Mỹ và châu Âu.

Biến đổi khí hậu làm nước biển dâng cao sẽ khiến Cuba có thể bị mất hơn 2,3% lãnh thổ vào năm 2050, trong khi Grenada sẽ bị ngập lụt cùng với các dịch bệnh lây nhiễm do côn trùng và các dịch bệnh do nguồn nước ô nhiễm.

Tổng Giám đốc ECLAC cho biết, các nghiên cứu của ECLAC đã cảnh báo, khu vực Mỹ Latinh và Caribe là một trong số ít khu vực của thế giới bị tác động nghiêm trọng nhất của biến đổi khí hậu và kêu gọi các nước trong khu vực này tập trung vào trọng tâm là thích nghi với biến đổi khí hậu. ECLAC sẽ thúc đẩy tạo ra một không gian hợp tác trong khu vực để đối phó với hiểm họa này.

Bà hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng các nước Mỹ Latinh và Caribe gồm 33 nước hồi tháng 12/2011, coi đây là một cơ hội giúp hòa nhập khu vực để vượt qua các thách thức về kinh tế và biến đổi khí hậu.

Theo Vietnam+
  • 419

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook