Khung cảnh kỳ vĩ khi tàu vũ trụ Nga được phóng lên ISS

  •  
  • 2.218

Tàu vũ trụ Soyuz MS-15 của Nga đưa 3 phi hành gia lên Trạm Vũ trụ Quốc tế từ bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan, để lại vệt khói dài và uốn lượn trên bầu trời.

Tên lửa Soyuz được đưa bằng tàu hỏa tới bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan hôm 23/9.
Tên lửa Soyuz được đưa bằng tàu hỏa tới bãi phóng Baikonur ở Kazakhstan hôm 23/9. Được phát triển từ thời Liên Xô và đưa vào hoạt động lần đầu năm 1966, đến nay Soyuz vẫn là một trong những dòng động cơ tên lửa đẩy hoạt động ổn định nhất với hơn 1.700 chuyến bay được thực hiện. (Ảnh: NASA).

Trong ảnh là "trái tim" của tên lửa Soyuz, động cơ Soyuz-FG
Sau khi đưa tới bãi phóng, tên lửa được dựng thẳng lên bệ. Trong ảnh là "trái tim" của tên lửa Soyuz, động cơ Soyuz-FG - động cơ duy nhất được sử dụng để đưa người lên trạm vũ trụ ISS kể từ tháng 10/2002. (Ảnh: AP).

Cựu phi hành gia Valery Korzun đang được ban phước bởi một linh mục Chính Thống giáo Nga trước buổi phóng tên lửa.
Valery Korzun, cựu phi hành gia và là người đứng đầu Trung tâm Huấn luyện Phi hành gia Yuri Gagarin, đang được ban phước bởi một linh mục Chính Thống giáo Nga trước buổi phóng tên lửa. (Ảnh: NASA).

Tàu Soyuz sau khi được dựng lên bệ phóng, chiều cao hoàn chỉnh của nó là 46m.
Tàu Soyuz sau khi được dựng lên bệ phóng, chiều cao hoàn chỉnh của nó là 46m. Soyuz có thể thực hiện mọi nhiệm vụ, từ đưa người, đưa hàng hóa cho đến đưa vệ tinh lên không gian. (Ảnh: AFP).

Ba phi hành gia được đưa lên trạm ISS lần này
Ba phi hành gia được đưa lên trạm ISS lần này: Hazzaa Ali Almansoori của UAE, Oleg Skripochka của Nga và phi hành gia Jessica Meir của Mỹ. Kể từ khi chấm dứt chương trình tàu con thoi vào năm 2011, NASA dựa vào tàu Soyuz để đưa người lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS), mức phí mà họ phải trả cho 1 ghế trên tàu Soyuz vào khoảng 75 triệu USD. (Ảnh: AP).

Khoảnh khắc động cơ tàu Soyuz bắt đầu hoạt động, đưa các phi hành gia rời khỏi bãi phóng Baikonur.
Khoảnh khắc động cơ tàu Soyuz bắt đầu hoạt động, đưa các phi hành gia rời khỏi bãi phóng Baikonur. Nga phải trả 115 triệu USD mỗi năm cho chính phủ Kazakhstan để thuê bãi phóng này. (Ảnh: AP).

Nga đang dựa hoàn toàn vào Baikonur cho chương trình không gian của nước này
Nga đang dựa hoàn toàn vào Baikonur cho chương trình không gian của nước này, trong khi đang chờ bãi phóng Vostochny hoàn thành. (Ảnh: NASA).

Người dân xem hình tàu Soyuz bay lên khỏi mặt đất.
Người dân xem hình tàu Soyuz bay lên khỏi mặt đất. (Ảnh: AP).

Tên lửa Soyuz chạm tới tầng mây.
Tên lửa Soyuz chạm tới tầng mây. (Ảnh: Reuters).

Soyuz tăng tốc tiếp cận ISS
Soyuz tăng tốc tiếp cận ISS, nó sẽ bay quanh Trái Đất 4 vòng trong khoảng 6 tiếng trước khi kết nối với trạm vũ trụ quốc tế, nơi đang có 6 phi hành gia làm việc. (Ảnh: NASA).

Bức ảnh này được chụp bởi phi hành gia Christina Koch từ ISS
Bức ảnh này được chụp bởi phi hành gia Christina Koch từ ISS, ghi lại hình ảnh tàu Soyuz xuyên qua lớp khí quyển Trái Đất, mang theo người bạn thân của cô là phi hành gia Jessica Meir. (Ảnh: NASA).

Cập nhật: 30/09/2019 Theo Zing
  • 2.218

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook