Khủng long bạo chúa là động vật nhanh nhẹn hay ì ạch?

  • 3,33
  • 2.780

Loài khủng long Tyrannosaurus Rex là động vật săn mồi hay ăn xác chết? Thói quen của chúng cho tới nay vẫn còn gây ra tranh cãi. Hai nghiên cứu mới của Mỹ đã khiến chân dung của loài “thằn lằn bạo chúa này “ này càng phức tạp.

Nghiên cứu thứ nhất chứng minh chúng có một số giác quan nhạy bén, xứng đáng là một loài động vật săn mồi khéo léo, còn nghiên cứu thứ hai khẳng định chúng có một dáng đi hơi cứng đờ và ì ạch.

Nhóm nghiên cứu do Lawrence Witemr thuộc trường Đại học Ohio dẫn đầu đã sử dụng kỹ thuật chụp tia X lớp với sự hỗ trợ của máy tính nhằm quan sát hộp sọ hóa thạch của hàng chục con T. Rex, để tái tạo bộ não của chúng, bao gồm cả tai trong. Các nhà nghiên cứu suy ra rằng loài khủng long này có tai thính và giữ sự thăng bằng rất tốt, đặc điểm của những động vật nhỏ và rất nhanh nhẹn.

Còn chuyên gia về loài khủng long bạo chúa Jack Homer thuộc Viện Bảo tàng Rockies ở Montana đã phát hiện những phần còn lại của mô mềm trên xương sống khủng long, đặc biệt là ở dây chằng vùng gáy nối các xương sống với nhau. Theo ông Homer, dây chằng và xương sống của khủng long cứng đờ khiến chúng có một dáng đi nặng nề. Ông cho rằng khủng long thằn lằn bạo chúa chuyên ăn xác chết.

Các nghiên cứu này đã được trình bày tại Saint-Louis (Mỹ), nơi diễn ra hội nghị hàng năm của Hiệp hội cải tiến khoa học Mỹ (AAAS).

Cập nhật: 22/02/2006 Đài truyền hình thành phố Hồ Chí Minh
  • 3,33
  • 2.780

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook