Kính thiên văn tia X lớn nhất

  •   4,52
  • 1.315

Một dự án hợp tác giữa Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA), Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) và Cơ quan thám hiểm không gian vũ trụ Nhật Bản (JAXA) sẽ cho ra đời kính thiên văn tia X quốc tế lớn nhất (IXO), giúp cung cấp những thông tin mới về lỗ đen và nguồn gốc vũ trụ.


Kính thiên văn IXO.

IXO có kích thước "khủng", chỉ riêng bề mặt gương đã rộng 1.300 m2. Chất lượng bề mặt này sẽ được thử nghiệm tại Viện đo lường quốc gia Đức Bundersanstalt (PTB) bằng một chùm tia X đơn sắc.

IXO có thể chụp bức xạ tia X từ những lỗ đen rất xa, vì loại bức xạ này thâm nhập vào bụi vũ trụ - một trở ngại thường gặp nhất xảy ra trên đường đi. Với mục tiêu này, gương trong kính thiên văn phải rất lớn, nhưng cũng đảm bảo đủ ánh sáng.

Các nhà khoa học hi vọng thông qua IXO, sẽ có khoảng 3 triệu lỗ đen mới được tìm thấy. Điều này sẽ lần đầu tiên cho phép họ xem xét tổng quan toàn bộ sự hình thành và phát triển của các lỗ đen siêu lớn.

Nó cũng sẽ cung cấp nhiều thông tin mới về các ngôi sao neutron và các hố đen sao (loại lỗ đen thứ hai hình thành khi các ngôi sao siêu lớn phát nổ)...

Theo Sciencedaily, Tuoitre
  • 4,52
  • 1.315