Kỳ bí loạt ngọn núi mới trên sao Diêm Vương được xác định

  •  
  • 1.698

Ngày 12/7/2018, tàu vũ trụ New Horizon có dịp khám sát qua bề mặt sao Diêm vương và công bố nhiều thông tin thú vị mới. Các chuyên gia tìm thấy thêm nhiều ngọn núi mới trên hành tinh bí ẩn.

Paul Schenk, một nhà địa chất hành tinh làm việc tại Hiệp hội nghiên cứu vũ trụ ở Texas, Mỹ cho hay, dựa vào dữ liệu mới nhất gửi về từ tàu vũ trụ New Horizon, nhóm chuyên gia đã phát hiện thêm nhiều ngọn núi mới trên sao Diêm vương.

Nhóm chuyên gia đã phát hiện thêm nhiều ngọn núi mới trên sao Diêm vương.
Nhóm chuyên gia đã phát hiện thêm nhiều ngọn núi mới trên sao Diêm vương. (Nguồn ảnh: phys).

Đầu tiên, các nhà nghiên cứu xác nhận Tenzing Montes là đỉnh núi cao nhất trên sao Diêm Vương, tự hào chiều cao lên đến 3,7 dặm (6km) trên bề mặt. Chiều cao này tương đương với núi Denali của Alaska ở trên trái đất, theo nhóm nghiên cứu.

Ngoài việc sở hữu chiều cao lý tưởng, các nhà khoa học tin rằng, bên trong ngọn núi lửa này có thể làm bằng băng đá, đá methane đặc thù.

 Bên trong ngọn núi lửa này có thể làm bằng băng đá.
Bên trong ngọn núi lửa này có thể làm bằng băng đá. (Nguồn ảnh: phys).

Ở những nơi khác trên sao Diêm vương, nhóm nghiên cứu xác định một vết địa chất lõm sâu kéo dài 3000 km trên bề mặt, mà các nhà khoa học nghĩ rằng, bằng một cuộc dư chấn khủng khiếp nào đó mà bề mặt địa chất này đã bị đứt đoạn kéo dài và lõm sâu nhiều hơn.

Cập nhật: 21/07/2018 Theo kienthuc
  • 1.698

Theo dõi cộng đồng KhoaHoc.tv trên facebook